Thông báo kết luận của BHXH tỉnh về kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại BHXH cấp huyện

27/06/2021 03:38 PM

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phan Ngọc Luận vừa ký ban hành thông báo kết luận đợt kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện chỉ các tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm tại BHXH các huyện, thị xã.

Theo đánh giá của BHXH tỉnh, nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn thử thách do tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần quyết tâm cao, BHXH các huyện, thị xã đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ do BHXH tỉnh giao như: Kịp thời tham mưu Huyện ủy, UBND cấp huyện ban hành văn bản chỉ đạo, lãnh đạo triển khai chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, đơn vị liên quan nhằm thuận lợi trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ; công tác quản lý, kiện toàn hệ thống đại lý thu, công tác cấp sổ, thẻ, cấp mã số BHXH, xử lý dữ liệu trên hộ tạm cơ bản thực hiện kịp thời.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế tại BHXH một số địa phương. Một số đơn vị chưa hoàn thành đạt chỉ tiêu kế hoạch giao do nguyên nhân khách quan bị ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19. Tuy nhiên, qua xem xét, đánh giá, BHXH tỉnh nhận thấy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể lãnh đạo BHXH một số huyện chưa triển khai kịp thời theo hướng dẫn của BHXH tỉnh; lãnh đạo BHXH huyện chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt, chưa xây dựng phương án, kịch bản chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, viên chức được phân công nhiệm vụ tại các vị trí việc làm chưa thực hiện tốt công tác tham mưu, chưa nghiên cứu sâu để thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ dẫn đến sai sót.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của Ngành, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao 6 tháng đầu năm và cả năm 2021, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phan Ngọc Luận chỉ đạo: Lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các nội dung liên quan đến tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Ngành BHXH Việt Nam, của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh và của địa phương về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tập trung xây dựng kế hoạch, các phương án tổ chức thực hiện nhiệm vụ, linh hoạt trong triển khai các giải pháp phù hợp với thực tiễn tại địa phương, đơn vị nhằm hoàn thành "mục tiêu kép"; tăng cường quản lý CBVC, thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật, bảo vệ chính trị nội bộ theo chỉ đạo Giám đốc BHXH tỉnh. Thực hiện phân công, phân nhiệm đảm bảo nguyên tắc: rõ người, rõ việc, rõ quy trình trách nhiệm; rõ kết quả; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc, thái độ ứng xử của công chức, viên chức; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong thực thi công vụ, nhiệm vụ của công chức, viên chức, đồng thời động viên toàn thể viên chức, người lao động đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao trong 6 tháng đầu năm và năm 2021. BHXH các địa phương cần chú trọng thực hiện tốt các lĩnh vực chuyên môn, nhất là công tác thu, truyền thông, phát triển đối tượng và cấp sổ, thẻ theo các giải pháp BHXH tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo. Đặc biệt, các đơn vị cần chú trọng thực hiện tốt công tác cài đặt, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số đảm bảo phấn đấu đến hết quý II/2021, đạt 35% chỉ tiêu giao; đến hết quý III/2021, đạt 70% chỉ tiêu giao và đến 31/12/2021, đạt 100% chỉ tiêu giao.

Tính đến hiện tại, toàn tỉnh có 55.100 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 94,54% kế hoạch. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 14.402 người, đạt 59,66% kế hoạch. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 99,45% kế hoạch giao. Thu BHXH, BHYT đạt 756.269 triệu đồng; toàn tỉnh đã vận động 66.232 người đăng ký sử dụng ứng dụng VssID- BHXH số, đạt 33% kế hoạch giao.

Trần Đoàn