BHXH các địa phương tập trung các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong tình hình dịch Covid-19

03/06/2021 09:16 AM

Đó là nội dung công văn BHXH tỉnh vừa ban hành, chỉ đạo toàn hệ thống phải triển khai thực hiện ngay các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đánh giá của BHXH tỉnh, những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã tạo áp lực lớn đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chung của toàn Ngành BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, với sự chủ động, nỗ lực phấn đấu, toàn Ngành BHXH tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có nhiều chuyển biến tích cực.

Thăm hộ gia đình là giải pháp tuyên truyền hữu hiệu và ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay để vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT - Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Trong tình hình hiện tại, để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT chung năm 2021 và trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; BHXH tỉnh yêu cầu BHXH các huyện, thị xã dựa trên cơ sở dự toán thu, chi BHXH tỉnh đã giao và căn cứ đặc điểm tình hình của từng địa phương, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo chỉ đạo của Ngành, đảm bảo vừa hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia, vừa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19. BHXH tỉnh yêu cầu Giám đốc BHXH các huyện, thị xã chỉ đạo và xác định rõ trách nhiệm cho từng viên chức, người lao động, yêu cầu rà soát dữ liệu hộ gia đình và dữ liệu quản lý Thu (TST), dữ liệu giải quyết chế độ (TCS) để lập danh sách theo từng địa bàn xã, phường những người chưa tham gia để chủ động phối hợp làm việc với từng Đại lý thu hoặc nhân viên thống nhất phương án vận động, tuyên truyền đạt hiệu quả.

BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các địa phương chủ động phối hợp với hệ thống Đại lý thu đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn xác nhận rõ, đúng và kịp thời nhóm đối tượng hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình để có hướng vận động tham gia đạt kế hoạch; tăng cường phối hợp với Đại lý thu hoặc nhân viên đại lý thu xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động trực tiếp đến từng hộ gia đình để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, chú ý hạn chế tối đa việc tổ chức tuyên truyền theo nhóm cho đến khi có thông báo của BHXH tỉnh.

Ngoài ra, BHXH các huyện, thị xã cần thực hiện nghiêm túc việc in, gửi danh sách người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình sắp đến hạn đóng (mẫu D08a-TS) cho Bưu điện và các Đại lý thu trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày đầu tiên của kỳ hạn đóng tiếp theo để Bưu điện và các Đại lý thu có cơ sở thông báo, liên hệ, vận động người dân tiếp tục tham gia. Định kỳ hàng tháng, chỉ đạo viên chức chuyên quản rà soát, phân tích, xác định cụ thể danh sách những trường hợp tham gia đến hạn đóng nhưng không tiếp tục đóng để chuyển cho hệ thống Đại lý thu tiếp cận, vận động người dân tiếp tục đóng tiền tham gia tái tục. BHXH tỉnh cũng yêu cầu Giám đốc BHXH các huyện, thị xã chỉ đạo viên chức tiếp tục duy trì vận động người do cá nhân đã vận động tham gia BHXH tự nguyện năm 2020. Tùy theo tình hình thực tế, có thể chuyển giao danh sách cho hệ thống Đại lý thu quản lý, đôn đốc thu.

Tính đến ngày 31/5, toàn tỉnh có 14.835 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 7.621 người so với cùng kỳ năm 2020; số người tham gia BHYT là 805.807 người, tăng 16.742 người so với cùng kỳ năm trước, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 92% dân số.

Trần Đoàn