BHXH tỉnh: Triển khai “mục tiêu kép” vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị giao, vừa phòng, chống dịch Covid-19

31/05/2021 09:54 AM

Tính đến ngày 25/5/2021, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 70.256 người tham gia BHXH; số người tham gia BHYT là 804.215 người, đạt tỷ lệ bao phủ 91,8%. Mặc dù ngay từ đầu năm 2021, BHXH tỉnh đã xác định rõ công tác phát triển đối tượng, nhất là BHXH tự nguyện là nhiệm vụ then chốt của ngành năm và đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành.

Người dân liên hệ làm việc tại BHXH tỉnh

Trong giai đoạn hiện tại, để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ giao năm 2021, BHXH tỉnh đang song song vừa triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ được giao, vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, BHXH tỉnh đang đẩy mạnh triển khai công tác thông tin, truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, trong đó chú trọng tuyên truyền về quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT đến từng nhóm đối tượng, nhất là nông dân, lao động khu vực phi chính thức với các hình thức tuyên truyền phù hợp để mọi người dần thay đổi nhận thức, chuyển sang trạng thái chủ động tham gia BHXH để đảm bảo an sinh cho chính bản thân mình. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh chú trọng tăng cường công tác tham mưu, phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương, để phát huy vai trò của các cấp các ngành, cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ sự cần thiết, vai trò quan trọng, ý nghĩa to lớn, lợi ích lâu dài của BHXH đối với bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong thực hiện chính sách BHXH.

Với phương châm “lấy người dân làm trung tâm phục vụ”, BHXH tỉnh chú trọng đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH. Hiện nay, BHXH đang quyết tâm thiết lập kênh giao tiếp qua ứng dụng VssID-BHXH số trên thiết bị di động. Thông qua ứng dụng này, giúp người tham gia BHXH, BHYT chủ động nắm rõ các thông tin về BHXH, BHYT, tự bảo vệ được quyền lợi của mình góp phần làm cho người sử dụng lao động phải tuân thủ tốt nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho người lao động, hạn chế hành vi trốn đóng, chậm đóng BHXH. Ngoài ra, để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, BHXH tỉnh Phú Yên luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT kịp thời cho người tham gia, tận tình hỗ trợ và phục vụ Nhân dân trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT và quyết tâm nỗ lực thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, BHXH tỉnh đã ban hành công văn chỉ đạo trong toàn hệ thống, yêu cầu toàn thể công chức, viên chức, người lao động nghiêm chỉnh chấp hành các khuyến cáo, chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh. BHXH tỉnh cũng đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị để kiểm tra, giám sát tình hình sức khỏe của viên chức, lao động và người dân đến liên hệ tại cơ quan như: Máy đo nhiệt độ, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn,…; đồng thời lắp đặt hệ thống các stande, bảng chỉ dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại văn phòng tỉnh và BHXH các huyện. Hy vọng, với những biện pháp, giải pháp đang triển khai, BHXH tỉnh sẽ chung tay cùng các cấp, ngành, địa phương và nhân dân sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Thúy Hồng