BHXH tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ chi trả, giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHTN

29/03/2021 07:50 AM

BHXH tỉnh vừa tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho viên chức, người lao động làm nghiệp vụ chuyên môn toàn ngành.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Phòng Chế độ BHXH tỉnh tập trung hệ thống và cập nhật những nội dung về thực hiện các chế độ BHXH, BHTN theo Luật BHXH, Luật việc làm; Luật ATVSLĐ, các Nghị định, Thông tư và các văn bản hướng dẫn, sửa đổi bổ sung của các Bộ, ngành trong quá trình thực hiện Luật BHXH, BHTN, Luật ATVSLĐ, Luật BHYT; quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của BHXH Việt Nam và nhất là triển khai về việc tính hưởng chế độ hưu trí sửa hưu trí sửa đổi bổ sung theo Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020. Bên cạnh đó, hội nghị chú trọng hỗ trợ nghiệp vụ và giải đáp các vướng mắc liên quan cho đội ngũ viên chức, người lao động làm công tác xét duyệt và chi trả các chế độ BHXH toàn tỉnh.

Trong 02 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã xét duyệt, giải quyết cho hơn 3.625 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN, trong đó, hưởng chế độ BHXH dài hạn 119 người; hưởng trợ cấp BHTN 537 người, hỗ trợ học nghề 06 người; hưởng BHXH một lần 1.030 người và hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức - phục hồi sức khỏe 1.933 người. Nhìn chung, công tác xét duyệt, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho người tham gia, thụ hưởng chính sách luôn đảm bảo thông suốt, kịp thời, đầy đủ và đúng quy định.

Trần Đoàn