BHXH thị xã Đông Hòa: Kết quả từ sự nỗ lực, phấn đấu

23/02/2021 09:11 AM

Năm 2020, cũng giống như nhiều địa phương khác trong cả nước, thị xã Đông Hòa chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, tác động đến mọi mặt đời sống xã hội cũng như ảnh hưởng đến việc triển khai nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Tuy nhiên, với sự chung sức, đồng lòng, phấn đấu thi đua khắc phục mọi khó khăn, tập thể BHXH thị xã Đông Hòa đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Viên chức, người lao động BHXH thị xã Đông Hòa ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngay từ những tháng đầu năm 2020, trên cơ sở nhận định điều kiện thực tế tại địa phương cùng việc tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã Đông Hòa và các ngành liên quan, lãnh đạo BHXH thị xã đã quán triệt rõ trong đội ngũ viên chức, người lao động cần phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ giao trong năm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Để thực hiên tốt công tác thu BHXH, BHYT, BHTN, ngày từ đầu năm, BHXH thị xã đã phân công nhiệm vụ cho từng viên chức và người lao động, chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ thực hiện nhiều biện pháp như: Phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch nắm bắt các nguồn kinh phí đã giao cho các đơn vị để đôn đốc chuyển tiền thu kịp thời; phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị chuyển kịp thời kinh phí BHYT của đối tượng do ngân sách nhà nước hổ trợ (bảo trợ, người có công…); phối hợp Kho bạc nhà nước đôn đốc các cơ quan đơn vị khi thanh toán lương cho người lao động đồng thời trích chuyển trả BHXH kịp thời. Song song với đó, lãnh đạo BHXH thị xã chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ tham mưu UBND thị xã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; đồng thời báo cáo, đề xuất Thường trực Thị ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng thực hiện công tác BHXH, BHYT theo chỉ đạo cấp trên. Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT được lãnh đạo BHXH thị xã xem là nhiệm vụ hàng đầu và đặt ra mục tiêu phải hoàn thành đạt chỉ tiêu với nhiều biện pháp, giáp pháp cụ thể, rõ ràng, trong đó chú trọng phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan giao chỉ tiêu phát triển cụ thể cho từng địa phương kết hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tư vấn trực tiếp để vận động, phát triển đối tượng tham gia trong quần chúng nhân dân.

Nhờ chủ động nắm bắt tình hình, quyết liệt chỉ đạo triển khai các giải pháp, tính đến cuối năm 2020 tổng số người tham gia BHXH, BHYT toàn thị xã đạt 99.085, đạt 100% so với kế hoạch giao, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Số thu đạt 167.612 triệu đồng, đạt 100,8% kế hoạch BHXH tỉnh giao.

Ngoài công tác thu, phát triển đối tượng, BHXH thị xã Đông Hòa luôn quan tâm, chú trọng đến công tác chi đảm bảo đúng, đủ và kịp thời. Hàng tháng, lãnh đạo BHXH thị xã luôn quán triệt, chỉ đạo bộ phận Kế toán, chế độ BHXH phối hợp với chặt chẽ với ngành Bưu điện thực hiện tốt việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp BHXH một lần cho người lao động; thường xuyên giám sát các điểm chi trả hàng tháng để chấn chỉnh kịp thời sai sót của Bưu điện; điều tiết chi hoạt động bộ máy tiết kiệm có hiệu quả, đồng thời thực hiện cấp ứng kinh phí kịp thời chi phí KCB cho các cơ sở KCB...Trong năm qua, việc quản lý tài chính ở BHXH thị xã thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng nguyên tắc tài chính, số lượng tiền mặt tồn quỹ cuối ngày đúng quy định. Tổng chi năm 2020 của BHXH thị xã là 124.126 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công tác Giám định BHYT luôn được lãnh đạo BHXH thị xã chú trọng thực hiện qua việc phân công giám định viên thường xuyên tăng cường công tác quản lý, giám định thanh toán chi phí KCB thông qua hệ thống thông tin BHYT. Đối với những phát sinh chi phí liên quan đến dịch vụ mới, lãnh đạo BHXH thị xã chỉ đạo viên chức theo dõi, kiểm soát chặt chẽ để có hướng xử lý kịp thời. Công tác phối hợp với Trung tâm y tế thị xã chuyễn dữ liệu KCB hàng ngày lên Cổng thông tin điện tử luôn được viên chức phụ trách thực hiện đúng quy định. Nhờ đó, quỹ KCB BHYT thị xã năm 2020 đảm bảo cân đối, đáp ứng nhu cầu KCB của người dân.

Nhờ sự nỗ lực, cố gắng của của tập thể viên chức, lao động cùng sự phối hợp vào cuộc mạnh mẽ của Đảng ủy, chính quyền địa phương, BHXH thị xã Đông Hòa đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là một trong những đơn vị dẫn đầu của Khối thi đua BHXH các huyện, thị xã. Bước sang năm mới 2021, toàn BHXH thị xã phấn đấu phát triển đối tượng tham gia BHXH đạt 30% lực lượng lao động, tham gia BHTN đạt 28% lực lượng lao động; đạt tỷ lệ giao dịch điện tử 100%, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Lê Thị Mai