BHXH huyện Phú Hòa: Dẫn đầu Khối BHXH các huyện, thị xã về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

29/12/2020 01:32 PM

Tính đến hiện tại, toàn huyện Phú Hòa có 2.310 người tham gia BHXH tự nguyện, vượt 110%  kế hoạch BHXH tỉnh giao đầu năm 2020, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch phấn đấu và là đơn vị dẫn đầu Khối BHXH các huyện, thị xã về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Viên chức, người lao động BHXH - Bưu điện huyện Phú Hòa ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Với quyết tâm hoàn thành đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ giao trong năm 2020, nhất là chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ngay từ đầu năm, Lãnh đạo BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho UBND các xã, thị trấn và từng nhân viên đại lý thu, xem đây là một trong những chỉ tiêu đánh giá thi đua cuối năm của từng tập thể, cá nhân. Song song với đó, BHXH huyện chú trọng làm tốt công tác phối hợp với Bưu điện huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt tập trung hình thức tuyên truyền trực tiếp, vận động phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện theo hướng có chọn lọc như người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định và chưa tham gia đóng BHXH bắt buộc. Hai ngành BHXH-Bưu điện huyện đặc biệt dồn lực cho các đợt ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện do BHXH Việt Nam tổ chức qua việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng viên chức, người lao động bám sát địa bàn, chia thành từng nhóm nhỏ vận động người dân tham gia tại các cụm dân cư. Kết quả sau 2 đợt ra quân tuyên truyền, toàn huyện đã vận động được 218 người tham gia BHXH tự nguyện. BHXH huyện thường xuyên phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức các hội nghị khách hàng, tuyên truyền, làm rõ mục đích, ý nghĩa chính sách BHXH tự nguyện mang lại để vận động người dân tự giác đăng ký tham gia với hơn 600 người đăng ký tham gia ngay tại hội nghị.

BHXH huyện Phú Hòa chú trọng tổ chức các buổi đối thoại, tuyên truyền trực tiếp để vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện

Xác định để chính sách BHXH tự nguyện thực sự đến được với đông đảo quần chúng nhân dân thì cần thiết phải có giải pháp tuyên truyền mang tính thiết thực, hiệu quả theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, BHXH huyện đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn để thông qua mạng lưới đại lý thu tổ chức các buổi đối thoại, tuyên truyền theo từng nhóm nhỏ tại các cụm dân cư. Với hình thức tuyên truyền nêu trên đòi hỏi nội dung tuyên truyền phải cô đọng, ngắn gọn kết hợp thái độ, tác phong của người truyền đạt phải gần gũi, thân thiện. Nhờ đó, thông qua các buổi đối thoại, tuyên truyền trực tiếp người dân dần nhận thức được mục đích tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu, đảm bảo an sinh khi tuổi già và tự giác đăng ký tham gia cũng như lan tỏa chính sách đến người thân, gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó, BHXH huyện thường xuyên tham mưu, xin ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, chính quyền, hội, đoàn thể trên địa bàn cùng vào cuộc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bằng sự nỗ lực, cố gắng của của tập thể viên chức, lao động BHXH huyện cùng sự phối hợp vào cuộc mạnh mẽ của Đảng ủy, chính quyền địa phương và nhất là mạng lưới hệ thống đại lý thu, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện năm 2020 đạt được kết quả cao, hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao, đưa Phú Hòa trở thành đơn vị dẫn đầu BHXH các huyện, thị xã về tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Chia sẻ về những kết quả đạt được, ông Đoàn Viết Thạch, Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: Nhờ sự quyết tâm, cố gắng của tập thể BHXH huyện cùng việc triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, nhận thức của người dân về chính sách BHXH tự nguyện đã có sự thay đổi rõ rệt, người dân đã có thói quen tích lũy tham gia BHXH tự nguyện để lo cho cuộc sống khi về già. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì mức thu nhập của người dân trên địa bàn còn khá thấp cùng với đó là một số quy định của chính sách chưa thực sự thuận lợi cho người thụ hưởng dẫn đến một bộ phận người dân còn chưa mặn mà với chính sách.

Cũng theo Phó Giám đốc BHXH huyện Phú Hòa, Đoàn Viết Thạch: Bước sang năm 2021, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy các mặt tích cực, khắc phục hạn chế, khó khăn để đưa chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với mọi người dân; phân công viên chức bám sát từng địa bàn, phối hợp cùng hệ thống nhân viên đại lý thu giúp người dân, người lao động hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để tự giác tham gia, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn.

Kim Oanh