Huyện Tuy An: Quyết liệt chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

14/10/2020 08:43 AM

Theo đánh giá của UBND huyện Tuy An, hiện nay tình hình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn còn nhiều tồn tại, hạn chế; tình trạng nợ đọng, trốn đóng còn diễn ra khá phổ biến trong khi đó công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia đạt thấp, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có tại địa phương.

Trước tình hình trên, để đảm bảo thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao, UBND huyện yêu cầu cấp ủy, chính quyền, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững kinh tế-xã hội của huyện. UBND các xã, thị trấn cần khẩn trương phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH và Bưu điện huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trong nhân dân để qua đó làm rõ được mục đích, ý nghĩa và tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT. UBND huyện chỉ đạo UBND các địa phương căn cứ trên số lượng nhân viên đại lý thu hiện có tiến hành phân bổ, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cụ thể cho từng nhân viên và đảm bảo đến cuối năm 2020 mỗi nhân viên đại lý thu phải vận động mới 10 người tham gia BHXH tự nguyện và 30 người tham gia BHYT hộ gia đình. Trường hợp, nhân viên đại lý thu thực hiện không đạt chỉ tiêu sẽ xem xét, thay đổi người mới đảm nhiệm vị trí.

UBND huyện đề nghị UBMTTQVN huyện, các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường phát huy vai trò giám sát đối với công tác chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động, chủ sử dụng lao động và nhân tham gia BHXH, BHYT.

UBND huyện giao BHXH huyện chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tăng cường các giải pháp thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT nhằm triển khai thực hiện đạt hiệu quả Kế hoạch của Huyện ủy về cải cách chính sách BHXH, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn năm 2020.

Trần Đoàn