Tập trung vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện những tháng cuối năm 2020

07/09/2020 03:26 PM

1. Phát triển qua hệ thống Bưu điện

BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh vừa tổ chức họp đánh giá tình hình phát triển, quản lý đối tượng tham BHXH tự nguyện 8 tháng đầu năm 2020 và đề ra giải pháp, phương hướng cho những tháng còn lại của năm.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Cao Thị Hiền Lương, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc Huy, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ phụ trách các phòng nghiệp vụ liên quan hai ngành.

Những năm trở lại đây, hai ngành BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã phối hợp rất tốt trong công tác truyền thông, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để cùng nỗ lực phấn đấu. Những tháng đầu năm 2020, do khối lượng công việc nhiều cùng tác động của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc triển khai công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh. Trong 8 tháng đầu năm 2020, hai ngành BHXH, Bưu điện tỉnh đã phối hợp tổ chức 82 hội nghị khách hàng và đã vận động, phát triển được 4.495 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt gần 50% kế hoạch, tăng 192 người so với cuối năm 2019. Trong đó, có 3/9 đơn vị hoàn thành đạt chỉ tiêu trên 50% số người tham gia. Công tác quản lý đối tượng của hệ thống Bưu điện nhìn chung chưa được chặt chẽ, ổn định dẫn đến số đối tượng  tham gia BHXH tự nguyện thường xuyên sụt giảm và không tham gia tái tục vẫn còn cao.

Trước tình hình trên, để công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện đạt hiệu quả, phát triển đạt chỉ tiêu kế hoạch giao, tại cuộc họp, đại diện Bưu điện tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cần quyết liệt và nỗ lực nhiều hơn nữa, tập trung tổ chức các hội nghị khách hàng để vận động, phát triển người tham gia mới; đi đôi với đó cần làm tốt công tác quản lý, chăm sóc khách hàng, thường xuyên giữ liên lạc, nắm bắt tình hình đối tượng đã tham gia để vận động tiếp tục đảm bảo lâu dài, bền vững; Bưu điện tỉnh sẽ tổ chức phát động thi đua kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên ra sức thực hiện vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo mục tiêu năm 2020 cũng như sẽ có chế tài xử lý với những cá nhân, đơn vị thực hiện chưa tốt công tác này. Về phía BHXH tỉnh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phan Ngọc Luận chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và BHXH cấp huyện phải tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành Bưu điện triển khai tốt công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Hàng tháng, BHXH cấp huyện kịp thời cung cấp danh sách người tham gia đến hạn phải đóng (Mẫu D08) để ngành Bưu điện thường xuyên duy trì, đôn đốc người tham gia tái tục. Hai ngành thường xuyên phối hợp nắm bắt thông tin, đối chiếu số liệu để phân tích, đánh giá tình hình và đưa ra hướng tháo gỡ kịp thời nhằm hướng tới mục tiêu vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đạt kế hoạch đề ra năm 2020.

1. Phát triển qua hệ thống các xã, phường

BHXH huyện Phú Hòa vừa tổ chức họp đánh giá tình hình vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Đại lý thu các xã, thị trấn trên địa bàn.

Chủ trì cuộc họp, đồng chí Đoàn Viết Thạch, Phó Giám đốc BHXH huyện đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của hệ thống Đại lý thu trong 8 tháng đầu năm 2020 trong vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn. Theo đánh giá, mặc dù trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 cùng với thực hiện giãn cách xã hội nhưng với tinh thần nỗ lực, trách nhiệm, quyết tâm cao, hệ thống Đại lý thu các xã, thị trấn đã đưa ra nhiều giải pháp truyền thông, vận động sáng tạo, phù hợp giúp cho số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng mới 562 người (tính đến 31/8/2020), nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trong toàn huyện là 1.600 người, đạt 76,6% kế hoạch giao.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế mà Đại lý thu các xã, thị trấn cần lưu ý để kịp thời khắc phục như: Chỉ đạo nhân viên cần thường xuyên cập nhật nội dung chế độ, chính sách để nắm vững chuyên môn trong quá trình vận động, tuyên truyền người dân; thường xuyên kiểm tra, theo dõi, rà soát danh sách người tham gia để có kế hoạch tiếp tục vận động tham gia lâu dài; phối hợp cơ quan BHXH huyện hoàn thiện hồ sơ, chứng từ, biểu mẫu người tham gia đảm bảo đúng thời gian và quy định.

Tại cuộc họp, đại diện các Đại lý thu đề xuất cần tiếp tục đổi mới cách thức tuyên truyền, vận động theo hướng tổ chức các hội nghị tuyên truyền theo nhóm nhỏ, thăm hộ gia đình và vận động trực tiếp người dân tham gia BHXH tự nguyện. Dự kiến, sắp tới sẽ tổ chức thêm 10 cuộc tuyên truyền tại các nhà văn hóa thôn, khu phố vào ban đêm và giao cho các đồng chí trưởng, phó thôn phụ trách lựa chọn thời gian, thành phần tham dự phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao.

Trần Đoàn - Thanh Nguyên