Phú Hòa: Nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, tiến tới xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới

16/03/2020 01:34 PM

Đại hội Đảng bộ huyện Phú Hòa lần thứ XV đề ra mục tiêu đưa địa phương trở thành huyện nông thôn mới trước năm 2020, trong đó phấn đấu chỉ tiêu phát triển dân số tham gia BHYT đạt tỷ lệ từ 90% trở lên và đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Tổng số người dân tham gia BHYT toàn huyện hiện đạt tỷ lệ 92,9% - huyện thứ hai của tỉnh được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Phú Hòa là huyện thuần nông, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, với mục tiêu đặt ra phấn đấu đạt trên 90% dân số tham gia BHYT là nhiệm vụ hết sức khó khăn và nặng nề. Trước tình hình đó, toàn Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, xem đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, đòi hỏi phải có sự chung ta vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã cùng với sự kết hợp, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện.

Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện thường xuyên bám sát, chỉ đạo quyết liệt các cơ sở

Để triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV đề ra, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo việc triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn như: Hàng năm, UBND huyện giao chỉ tiêu dân số tham gia BHYT cho các xã, thị trấn để phấn đấu thực hiện và xem đây là một trong những nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương; chỉ đạo đại lý thu các xã tăng cường tuyên truyền, vận động hộ gia đình, hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT; chỉ đạo thu BHYT hộ cận nghèo 100% theo Nghị quyết số 42/2016/NQ-HĐND tỉnh; chỉ đạo cho phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học thu BHYT học sinh đảm bảo đạt tỷ lệ 100%; tổ chức nhiều cuộc họp chuyên đề để bàn các giải pháp nâng cao tỷ lệ dân số tham gia BHYT; tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020; chỉ đạo các xã, thị trấn kê khai, lập danh sách đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình; thực hiện rà soát, xác minh hoàn thiện dữ liệu danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân huyện Phú Hòa giai đoạn 2016-2020 do đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, cùng với các thành viên là lãnh đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan, tăng cường trực tiếp đi làm việc với các xã có tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt thấp để chỉ đạo kịp thời; HĐND huyện cũng đã thành lập đoàn giám sát, trực tiếp giám sát các xã có nguy cơ không đạt tiêu chí bao phủ BHYT để đôn đốc thực hiện.

Ra quân tuyên truyền, phát động toàn dân tham gia BHYT

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, hàng loạt các giải pháp tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHYT được triển khai rộng khắp, đa dạng về mặt nội dung, phong phú về hình thức. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền trên sóng phát thanh của Đài truyền thanh- truyền hình huyện, phát huy hiệu quả truyên truyền của hệ thống loa, đài truyền thanh các xã, thị trấn, các cấp chính quyền, địa phương trên địa bàn huyện tập trung tuyên truyền thông qua các băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức cho lực lượng thanh niên tuần hành lưu động trên các trục đường chính, khu vực đông dân cư kết hợp với cấp phát tờ rơi BHYT hộ gia đình cho người dân. Nhân kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam 1/7, UBND huyện tổ chức lễ phát động toàn dân tham gia BHYT, thu hút hơn 800 cán bộ, công chức, viên chức và người dân tham gia, nhờ đó tạo hiệu ứng mạnh mẽ, từng bước khẳng định giá trị nhân văn, nhân đạo của chính sách BHYT. Đặc biệt, BHXH huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn đổi mới hình thức tuyên truyền qua tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về BHXH,BHYT cho đối tượng thanh niên, học sinh và hội viên các hội viên. Trong đó, đáng chú ý là phát huy thế mạnh của hình thức tuyên truyền trực tiếp cho người dân tại từng thôn, xóm, tuyên truyền cho người lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhờ sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống người dân huyện Phú Hòa, thể hiện số người tham gia BHYT tăng liên tục qua các năm. Nếu như năm 2015, toàn huyện có 69.807 người tham gia BHYT thì sang năm 2016 đã tăng lên 76.594 người, chiếm tỷ lệ 70,9% dân số. Năm 2017, con số này tiếp tục tăng đáng kể với 91.210 người, đạt tỷ lệ bao phủ 83,6 % dân số. Năm 2018 là 99.227 người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số và đến nay số người tham gia BHYT toàn huyện là 103.118 người, tỷ lệ bao phủ đạt 92,9% dân số, vượt 8% tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ, vượt 3% so tiêu chí nông thôn mới nâng cao của tỉnh. Nhờ đó, ngày 17/10/2019, Phú Hòa trở thành huyện thứ hai của tỉnh được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện cho biết: Có được kết quả trên chính nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, sự chung tay góp sức của các thành viên trong ban chỉ đạo, đặc biệt là sự chủ động, tích cực trong tham mưu, bám sát cơ sở và đề xuất các giải pháp kịp thời của BHXH huyện. Trong thời gian đến, cần quan tâm, chú trọng đến chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ nhằm tạo sự đồng thuận của người dân, góp phần duy trì và phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT, tạo đà vững chắc để tiến tới thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

Đoàn Viết Thạch