BHXH huyện Phú Hòa: Đánh giá kết quả tiếp nhận hồ sơ thu BHXH tự nguyện, BHYT qua hệ thống Bưu điện

11/02/2020 08:27 AM

BHXH huyện Phú Hòa vừa tổ chức họp, đánh giá kết quả triển khai thí điểm tiếp nhận hồ sơ thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng từ Đại lý thu phường, xã qua hệ thống Đại lý thu Bưu điện văn hóa xã. Đại diện lãnh đạo BHXH huyện, lãnh đạo UBND, Bưu điện và nhân viên đại lý thu xã Hòa Quang Bắc, Hòa An tham dự cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo kết quả cho thấy, qua thời gian thực hiện, công tác tiếp nhận hồ sơ thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng từ Đại lý thu phường, xã qua hệ thống Đại lý thu Bưu điện văn hóa xã bước đầu được thực hiện ổn định và mang lại kết quả. Sau hơn một tháng thực hiện, Đại lý thu Bưu điện văn hóa xã đã giao dịch được 93 hồ sơ với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc thực hiện thí điểm phát sinh một số tồn tại, bất cập như: Nhiều trường hợp cấp thẻ BHYT chậm trễ; thẻ BHYT bị sai sót thông tin; công tác giao, nhận danh sách, nộp tiền, đối chiếu biên lai C17 còn nhiều sai sót;...

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện tại như bố trí ít nhất 01 nhân viên Bưu điện văn hóa xã chuyên trách làm công tác BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; thực hiện tiếp nhận danh sách, thu tiền, đối chiếu C17, tra cứu, cập nhật vào phần mềm quản lý thu, cấp mã số BHXH cho người tham gia; bố trí thêm trang thiết bị như máy tính, máy đếm tiền, đường truyền tốt; tiếp tục tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên Bưu điện văn hóa xã.

Được biết, xã Hòa An và Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa là 02 trong số 18 Điểm thu Bưu điện văn hóa xã được chọn triển khai thí điểm mô hình tiếp nhận hồ sơ thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng từ Đại lý thu phường, xã qua hệ thống Đại lý thu Bưu điện tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Đại lý thu, đảm bảo việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được kịp thời, công khai và minh bạch.

Mạnh Cường