Phú Yên: Nửa đầu năm 2019, tổ chức 15 cuộc thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và đột xuất tại 62 đơn vị SDLĐ

26/07/2019 04:33 PM

Những năm gần đây, tình hình nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Phú Yên, nhất là khối doanh nghiệp diễn ra khá phổ biến và có chiều hướng gia tăng. Tính đến 30/06/2019, toàn tỉnh có 1.406 đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 72.432 triệu đồng; trong đó, khối doanh nghiệp có 838 đơn vị với số tiền 67.863 triệu đồng, chiếm 93,69% tổng số nợ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này như tình hình sản xuất của đơn vị SDLĐ đang gặp khó khăn; một số đơn vị SDLĐ phá sản, giải thể, mất tích và có chủ bỏ trốn; ngoài ra, nhiều đơn vị SDLĐ chưa có ý thức chấp hành pháp luật BHXH, BHYT mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra bình thường.

(Ảnh minh họa)

Trước tình hình trên, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm chấn chỉnh, hạn chế tối đa tình trạng trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Đặc biệt, ngày 29/11/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 210/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết 125/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch số 78-KH/TU của Tỉnh ủy về cải cách chính sách BHXH trong đó giao trách nhiệm cho các sở, ban, ngành liên quan như Thanh tra tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh… tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

BHXH tỉnh chủ động tăng cường thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị lao động. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, BHXH tỉnh đã tiến hành 15 cuộc thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và đột xuất tại 62 đơn vị sử dụng lao động, thu hồi 3.307 triệu đồng/4.760 triệu đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN. Song song với đó, UBND tỉnh chỉ đạo cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết đúng, đủ và kịp thời các chế độ, chính sách cho đối tượng tham gia, đồng thời không ngừng đổi mới tác phong, thái độ làm việc của công chức, viên chức, người lao động nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 quy định về xử lý hình sự các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh đang phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh tiến hành rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm đối với những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN theo quy định pháp luật nhằm tăng cường tính răn đe, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người lao động.

Đối với các đơn vị đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, BHXH tỉnh đã có văn bản hướng dẫn đơn vị chuyển nộp trước phần tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định) cho những trường hợp có phát sinh giải quyết chế độ để cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH và kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. (Theo quy định tại Điểm 3.2 Khoản 3 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của BHXH Việt Nam).

Phạm Lê Hoài