Vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện theo mô hình nhóm nhỏ

19/07/2019 09:09 AM

Thành phố Tuy Hòa là địa bàn có đông dân cư sinh sống với lực lượng lao động hoạt động trong khu vực phi chính thức, có nguồn thu nhập ổn định chiếm phần lớn nên rất thuận tiện cho việc mở rộng, phát triển chính sách BHXH tự nguyện.

Những năm qua, BHXH thành phố thường xuyên phối hợp
với chính quyền địa phương các phường, xã, hội, đoàn thể tổ chức các hoạt động đối thoại, tuyên truyền đưa chính sách BHXH tự nguyện đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ và có thu nhập ổn định để vận động tham gia. BHXH thành phố thường xuyên phối hợp với đài truyền thanh thành phố, hệ thống loa phường, xã đăng phát thông tin về mục đích, ý nghĩa cũng như hướng dẫn quy trình thủ tục tham gia BHXH tự nguyện để người dân nắm bắt kịp thời. Đồng thời, tăng cường giải pháp mở rộng mạng lưới nhân viên đại lý thu, cộng tác viên tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Tuy Hòa còn khá khiêm tốn. Tính đến hết tháng 5/2019, số người tham gia BHXH tự nguyện toàn thành phố mới chỉ đạt 407 người và phần lớn là những người tham gia để đủ điều kiện nhận lương hưu theo quy định.

Quang cảnh buổi tuyên truyền tại Khu phố Phước Hậu 3,Phường 9

Trước yêu cầu chỉ tiêu giao cũng như mong muốn mọi người dân ai cũng biết, hiểu về ý nghĩa sâu xa mà chính sách BHXH tự nguyện mang lại để đăng ký tham gia và thụ hưởng các chế độ là vấn đề vô cùng trăn trở của lãnh đạo BHXH thành phố Tuy Hòa. Chính những trăn trở ấy đã thôi thúc BHXH thành phố Tuy Hòa mạnh dạn đề xuất, thử nghiệm mô hình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện theo nhóm nhỏ dưới 20 người.

Theo ông Lê Nguyễn Đình Khương, Phó Giám đốc BHXH th
ành phố Tuy Hòa, để triển khai mô hình trên, BHXH thành phố đã chỉ đạo cán bộ liên hệ trực tiếp với nhân viên đại lý thu từng địa bàn rà soát các đối tượng thực sự có tiềm năng sau đó vận động, thuyết phục và mời họ tham gia các buổi tư vấn, đối thoại. Về phía BHXH thành phố sẽ chủ động liên hệ với đại diện UBND các phường, xã hoặc các tổ dân phố, khu phố để bố trí, sắp xếp địa điểm, thời gian tổ chức các buổi đối thoại vào ban đêm có thể ở trụ sở làm việc hoặc nhà của nhân viên đại lý thu nhằm tạo điều kiện đi lại dễ dàng với không gian gần gũi, thân mật và thoải mái nhất cho đối tượng.

Mô hình được triển khai thí điểm tại khu phố Trần Phú, Phường 8 ban đầu chỉ có 6 người tham dự nhưng kết quả mang lại ngoài mong đợi với 3 người đăng ký tham gia. Từ kết quả trên, BHXH thành phố tiếp tục tổ chức thêm 3 buổi đối thoại, tuyên truyền tại Khu Phố Phước Hậu 3, Phường 9, Khu phố 4, Phường Phú Thạnh tại Bưu điện thành phố thu hút 48 người tham dự và đã có 53 người đăng ký tham gia, nộp tiền ngay tại buổi tuyên truyền. Tổng cộng đến nay chỉ sau 4 buổi tối tuyên truyền, vận động theo từng nhóm nhỏ người dân đã có 56 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Có được kết quả trên ngoài phương thức truyền đạt gần gũi, ngắn gọn và dễ hiểu, người dân được nhận ngay sổ BHXH sau khi đóng tiền mà còn ở cách bố trí không gian, thời gian phù hợp với những đối tượng thật sự có nhu cầu, điều kiện kinh tế để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Với cách làm trên, người dân được tiếp cận sâu hơn, hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, đảm bảo cuộc sống khi về già; đồng thời, mọi người thấy tin tưởng, an tâm hơn với chính sách của Đảng, nhà nước và tự giác đăng ký tham gia. Thời gian tới, BHXH thành phố Tuy Hòa
sẽ tiếp tục áp dụng mô hình trên tại các địa bàn còn lại với hy vọng sẽ vận động được nhiều người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

ĐK