Tập huấn công tác quản lý chi trả chế độ BHXH cho cán bộ Bưu điện

04/07/2019 02:08 PM

BHXH tỉnh vừa tổ chức hội nghị tập huấn công tác quản lý chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho hơn 40 đại biểu là đại diện lãnh đạo, kế toán, nhân viên Bưu điện tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Nội dung tập huấn đi sâu hướng dẫn, phổ biến, triển khai các quy định mới về công tác quản lý đối tượng, chi trả các chế độ BHXH theo quy định tại Quyết định 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam và hướng dẫn các quy trình, biểu mẫu xét duyệt, giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHTN khác so với trước đây.

Cũng tại hội nghị, BHXH tỉnh tập trung tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc xoay quanh việc thu thập thông tin hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình theo mẫu 01-BD và hướng dẫn chi trả kinh phí hỗ trợ UBND xã lập danh sách hộ gia đình phục vụ việc cấp mã số BHXH cho người dân.

Ngoài ra, hai ngành đã thẳng thắn chia sẻ những tồn tại, hạn chế và đề xuất phương án xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến nội dung các hợp đồng đã ký kết giữa hai bên thời gian qua để cùng nhau phối hợp, hỗ trợ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Được biết, hiện nay bình quân hàng tháng BHXH tỉnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện cho hơn 12.500 người với số tiền hơn 46 tỷ đồng; chi trả các khoản trợ cấp BHXH một lần cho gần 500 người với số tiền khoảng 14 tỷ đồng.

Nhằm hướng đến mục tiêu phục vụ tốt hơn cho mọi đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHXH tỉnh đang triển khai việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; các khoản trợ cấp BHXH một lần kèm theo chế độ BHXH hàng tháng; chế độ trợ cấp BHXH một lần đối theo yêu cầu của người hưởng chi trợ cấp thất nghiệp bằng tiền mặt cho người lao động thông qua hệ thống bưu điện để giảm bớt thời gian, công sức và chi phí đi lại của người dân.

Trần Đoàn