Phú Hòa: Phấn đấu đạt 90% dân số tham gia BHYT

02/07/2019 09:12 AM

Vừa qua, Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Phú Hòa do đồng chí Đinh Công Thạch, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban  chỉ đạo đã có buổi làm việc với UBND các xã, thị trấn về tình hình triển khai chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn.

Báo cáo tình hình triển khai chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2019 cho biết, tính đến hết tháng 5/2019, toàn huyện có 87.127 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 89,8%, giảm 0,2% so với cuối năm 2018, trong đó các xã giảm mạnh như: Hòa Thắng giảm 5%, Hòa Định Tây giảm 8%, Hòa Quang Bắc giảm 4% và Thị trấn Phú Hòa giảm 3%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu do số thẻ đáo hạn của đối tượng thuộc hộ gia đình chưa vận động kịp thời để tiếp tục tham gia và một phần do số hộ cận nghèo không tiếp tục được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT đã ảnh hưởng đến tỷ lệ bao phủ chung của toàn huyện sụt giảm. Mặt khác, công tác tổ chức, quản lý đội ngũ nhân viên đại lý thu chưa khoa học, thiếu chặt chẽ, chưa phân người phụ trách từng địa bàn cụ thể dẫn đến đùn đẩy, thiếu trách nhiệm hoạt động không hiệu quả.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện UBND các xã, thị trấn đã nhìn nhận thực trạng tình hình triển khai công tác BHYT hiện nay tại địa phương; đồng thời tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT 6 tháng cuối năm, phấn đấu chậm nhất đến tháng 10/2019, tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên từng địa bàn xã đạt tối thiểu 90%.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Công Thạch, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện nhận định, để việc triển khai thực hiện chính sách BHYT năm 2019 trên toàn huyện đạt hiệu quả, hoàn thành đúng mục tiêu, tiến độ đề ra, lãnh đạo, chính quyền địa phương các cấp cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa vấn đề này; cần có giải pháp quản lý, điều phối hoạt động của hệ thống nhân viên đại lý thu khoa học, hiệu quả, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đi sâu phân tích ý nghĩa, mục đích của việc tham gia BHYT trong chăm sóc sức khỏe, giảm bớt gánh nặng tài chính để người dân hiểu và tự giác đăng ký tham gia.

Được biết, huyện Phú Hòa đang phấn đấu đạt huyện nông thôn mới năm 2019, vì vậy các cấp chính quyền, địa phương, đoàn thể của huyện đang quyết liệt đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân tham gia BHYT nhằm đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Đoàn Viết Thạch