BHXH tỉnh: Đẩy nhanh phát triển đối tượng, tiến tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

05/03/2019 08:21 AM

Đó là mục tiêu của BHXH tỉnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra ngày 1/3/2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo BHXH tỉnh, BHXH và UBND cấp huyện cùng đại diện các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đ/c Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chỉ đạo sâu sát của BHXH Việt Nam và sự đồng tâm hợp lực, đoàn kết, cùng với sự nỗ lực và cố gắng của tập thể công chức, viên chức và người lao động, toàn hệ thống BHXH tỉnh đã chủ động, bám sát tổ chức thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, trong đó có các chỉ tiêu khó thực hiện, nhiều năm không đạt. Tính đến 31/12/2018, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh đạt 777.350 người, đạt 100,7% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, đặc biệt lần đầu tiên trong nhiều năm đã vận động đạt chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện với hơn 1.200 người tham gia mới, nâng tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt 20,7%; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 85,1% dân số toàn tỉnh. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN cả năm đạt hơn 1.500 tỷ đồng. Công tác chi trả các chế độ BHXH, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính đi vào nền nếp. Việc giám sát, kiểm soát chi phí KCB BHYT trên hệ thống cổng thông tin giám định BHYT đạt hiệu quả bước đầu. Công tác thanh tra chuyên ngành dần đi vào chiều sâu.

Quang cảnh hội nghị

Cũng trong năm 2018, BHXH tỉnh tập trung vào công tác rà soát, cập nhật hồ sơ và in cấp 60.413 sổ BHXH cho người lao động quản lý, đạt tỷ lệ 100%. BHXH tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tập trung vào công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong thực thi nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, hỗ trợ tối đa cho người dân, DN và người lao động trong quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYTtrên địa bàn tỉnh năm 2018 vẫn còn nhiều tồn tại,hạn chế như: Tình trạng nợ đọng,trốn đóng BHXH,BHYT vẫn còn diễn ra phổ biến ở một số đơn vị; vấn đềvượt quỹ KCB BHYT vẫn còn cao; công tác tuyên truyền,vận động còn nhiều hạn chế dẫn đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT còn gặp nhiều khó khăn;…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của tất cả cán bộ, công chức, viên chức lao động ngành BHXH tỉnh cũng như sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, đơn vị của tỉnh đã tạo điều kiện cho ngành BHXH hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT cũng như khắc phục những hạn chế, đảm bảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng chỉ đạo các đơn vị, ban, ngành, chính quyền địa phương cần nhận thức rõ việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT không phải là nhiệm vụ riêng của ngành BHXH mà là nhiệm vụ chung của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội; phối hợp triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, nhóm giải pháp theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 125/NQ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, Kế hoạch số 78-KH/TU ngày 17/10/2018 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 29/11/2018 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương khóa 12 về cải cách chính sách BHXH; chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng đạt chỉ tiêu Kế hoạch 210 của UBND tỉnh; tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Dịp này, BHXH tỉnh trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp BHXH" cho 10 cá nhân trong và ngoài ngành đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển sự nghiệp BHXH; trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 14 tập thể và 10 cá nhân ngoài ngành vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2017 - 2018.

Năm 2019 là năm “bản lề” góp phần thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm của tỉnh (2016-2020), Ngành BHXH tỉnh cần tập trung vào một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm xây dựng hệ thống BHXH tỉnh theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hướng tới phục vụ tốt mọi đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. UBND tỉnh sẽ luôn theo dõi và chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng và địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ ngành BHXH tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Trần Đoàn