Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh năm 2019

14/01/2019 09:05 AM

Sáng ngày 11/1/2019, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2019. Đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh, toàn thể cán bộ, viên chức lao động văn phòng BHXH tỉnh cùng đại diện lãnh đạo, Kế toán trưởng BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Đ/c Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Báo cáo kết quả năm 2018 cho thấy, trong năm, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chỉ đạo sâu sát của BHXH Việt Nam và sự đồng tâm hợp lực, đoàn kết, cùng với sự nỗ lực và cố gắng của tập thể công chức, viên chức và người lao động, toàn hệ thống đã chủ động, bám sát tổ chức thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, trong đó có các chỉ tiêu khó thực hiện, nhiều năm không đạt. Cụ thể, tính đến 31/12/2018, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 777.350 người, đạt 100,7% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 15.931 người so với năm trước. Trong đó, tổng số người tham gia BHXH toàn tỉnh là 97.242 người, chiếm 20,7% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; tham gia BHYT 773.946 người, đạt 100,6% kế hoạch năm, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 85,1% dân số toàn tỉnh. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN 1.526.248 triệu đồng, đạt 103,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 166.027 triệu đồng so cùng kỳ năm trước. Trong năm, đã xét duyệt giải quyết 25.730 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN, tăng 1.424 người so với năm trước; tiếp đón, hướng dẫn cho 2.060.647 lượt người KCB BHYT với tổng chi phí ước đạt 809.877 triệu đồng. Đồng thời, BHXH tỉnh đã tiến hành thanh kiểm tra đối với 182 đơn vị, thu hồi hoàn quỹ BHXH 142.420.700 đồng, thu hồi hoàn quỹ BHYT 1.258.826.705 đồng và yêu cầu đơn vị đăng ký tham gia BHXH bắt buộc cho 328 lao động.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2018, BHXH tỉnh đã thực hiện rà soát, in cấp 60.413 sổ BHXH cho người lao động quản lý, đạt tỷ lệ 100%; khai thác BHXH tự nguyện lần đầu tiên đạt số người tham gia với trên 3.400 người; việc giám sát, kiểm soát chi phí KCB BHYT trên hệ thống cổng thông tin giám định BHYT đạt hiệu quả bước đầu. Các mặt công tác khác đảm bảo ổn định và duy trì thường xuyên. Ngoài ra, cơ quan BHXH tỉnh luôn thực hiện tốt các quy chế, quy định của cơ quan, của Đảng ủy như: Quy chế làm việc của ngành, Quy chế dân chủ cơ quan, Quy chế hoạt động của Đảng ủy; tích cực chăm lo, cải thiện đời sống của công chức, viên chức lao động cũng như chăm lo, giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách như nâng lương, nâng ngạch, giải quyết các chế độ, phụ cấp, các khoản chi hỗ trợ ngày lễ, tết, trợ cấp khó khăn, tham quan du lịch...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2018 ngành BHXH tỉnh còn gặp phải nhiều khó khăn, hạn chế như tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình còn chậm; tỷ lệ nợ đọng, kéo dài BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn ở mức cao cùng với đó là tình trạng vượt quỹ KCB BHYT còn xảy ra. Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã tham gia ý kiến cũng như đề ra các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại nêu trên, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, viên chức lao động đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ giao năm 2018. Đồng chí nhấn mạnh, việc triển khai các giải pháp mở rộng, phát triển đối tượng và giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ cốt lõi và sống còn của ngành BHXH tỉnh trong thời gian đến. Vì vậy, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức lao động cần phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, ra sức thi đua hoàn thành đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Thay mặt Lãnh đạo BHXH tỉnh, đồng chí phát động phong trào thi đua năm 2019 với chủ đề “Công chức, viên chức ngành BHXH luôn nỗ lực, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo trong thực thi công vụ, quyết tấm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019, lập thành tích hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam”.

Giám đốc BHXH tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018

Nhân dịp này, BHXH tỉnh đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 58 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018; tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” cho 30 công chức, viên chức, lao động và danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến” cho 20 tập thể thuộc hệ thống BHXH tỉnh.

Năm 2019, xác định nhiệm vụ trọng tâm của ngành là tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia, thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, toàn hệ thống tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau: Tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể, địa phương, các cơ quan báo chí tăng cường công tác thông tin, truyền thông, đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền nhằm giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ được quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT, phấn đấu số người tham gia BHXH, BHTN, BHYT lần lượt chiếm tỷ lệ 22%, 19%, 87,9% so với lực lượng lao động và dân số của tỉnh; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành, kiểm tra, tại các đơn vị vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; kiên quyết xử lý theo qui định các đơn vị trốn đóng, nợ đọng kéo dài; nâng cao hiệu quả giám định thanh toán chi phí KCB BHYT bằng dữ liệu điện tử đối với tất cả các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan thực hiện chi trả đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách thông qua phương thức trực tiếp, gián tiếp nhằm tạo thuận lợi cho người dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tin học hóa trong giải quyết các khâu nghiệp vụ, quản lý hành chính vào hoạt động của ngành theo hướng hiện đại, tạo chuyển biến tích cực trong phục vụ người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

Trần Đoàn