Phòng Thanh tra-Kiểm tra, BHXH tỉnh: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ giao năm 2018

26/12/2018 11:11 AM

Năm 2018 là năm đầy khó khăn, thách thức với toàn ngành BHXH tỉnh nói chung và với Phòng Thanh tra-Kiểm tra nói riêng do nhiều công việc phát sinh mới, tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, tính đến thời điểm hiện tại Phòng đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ mà lãnh đạo và cơ quan giao phó.

Trong năm 2017, bội chi quỹ KCB BHYT toàn tỉnh mức cao, cùng với đó là tình trạng nợ đọng, nợ kéo dài tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động. Ngay từ đầu năm 2018, với mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT, đồng thời cắt giảm tỷ lệ nợ đọng, trốn đóng tại các đơn vị lao động, Phòng Thanh tra-Kiểm tra đã tham mưu lãnh đạo BHXH tỉnh ban hành nhiều văn bản và tổ chức các cuộc thanh, kiểm tra xử lý vi phạm tại nhiều đơn vị trên địa bàn.

Tính đến tháng 12/2018, Phòng Thanh tra-Kiểm tra đã tham mưu tổ chức 182 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành, xử lý các hành vi trốn đóng, nợ đọng và nợ kéo dài tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, đạt tỷ lệ 109,63% kế hoạch giao. Qua thanh, kiểm tra, đã thu hồi hoàn quỹ BHXH với số tiền trên 142 triệu đồng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại 5 đơn vị với số tiền trên 311 triệu đồng, yêu cầu đơn vị đăng ký tham gia BHXH bắt buộc cho 206 lao động và cam kết không tái phạm. Nhờ đó, tạo sức răn đe và phát huy được vai trò, chức năng của ngành BHXH, góp phần giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Đoàn kiểm tra tại cơ sở KCB thuộc huyện Sơn Hòa

Đối với các cơ sở KCB, Phòng đã tham mưu triển khai các đợt kiểm tra liên ngành để xử lý tình trạng lạm dụng quỹ hoặc những sai phạm trong khám và điều trị bệnh BHYT gây thất thoát quỹ như: Những loại thuốc chống chỉ định sử dụng cho trẻ em dưới 15 tuổi hoặc bệnh nhân trên 65 tuổi; những trường hợp kê đơn chỉ định thuốc chưa phù hợp với bệnh lý; chỉ định thuốc không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất; chỉ định các dịch vụ kỹ thuật áp giá theo Thông tư 37/BYT-BTC không đúng;... thu hồi hoàn quỹ KCB BHYT trên 883 triệu đồng.

Song song với việc triển khai các hoạt động thanh, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành, với chức năng nhiệm vụ được giao, Phòng đã tổ chức tiếp nhận và giải đáp kịp thời 37 đơn thư khiếu nại và tiếp đón 54 lượt công dân. Nhờ đó, đã kịp thời giải quyết các băn khoăn, vướng mắc của người dân, giúp họ hiểu biết và nắm bắt về các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng như tạo dựng niềm tin về ngành BHXH tỉnh thân thiện, nghĩa tình.

Từ những kết quả đạt được, hy vọng bước sang năm 2019, tập thể cán bộ, viên chức lao động Phòng Thanh tra-Kiểm tra BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, chung tay cùng ngành BHXH hướng đến đảm bảo quyền lợi cho mọi người lao động và bệnh nhân tham gia BHYT.

Phạm Thị Lào