Sơ kết công tác KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2018

25/10/2018 11:00 AM

Vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp Sở Y tế Phú Yên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác KCB BHYT 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018.

Quang cảnh hội nghị

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Phạm Minh Hữu, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Yên. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban thuộc hai ngành; các đồng chí lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố và đại diện các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Tính đến 30/6/2018, toàn tỉnh có 765.042 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 84,3%, tăng 51.685 người so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 948.688 lượt người đăng ký KCB nội, ngoại trú với tổng chi phí 386.261 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm, hai ngành đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời giải quyết và tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình KCB cũng như thanh quyết toán chi phí; phối hợp có hiệu quả các khâu đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu cho công tác KCB BHYT và triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Tuy nhiên, hiện tại chưa thực hiện kiểm tra, giám sát công tác KCB BHYT 100% cơ sở KCB; một số cơ sở KCB chưa chuyển dữ liệu lên Cổng thông tin giám định kịp thời dẫn đến tình trạng một số người bệnh KCB nhiều lần trong ngày tại nhiều cơ sở y tế khác nhau...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến, giải pháp xoay quanh các tồn tại, vướng mắc như: Việc kê giường bệnh ngoài kế hoạch; thống nhất chứng từ quyết toán khi đư chi phí vận chuyển lên cổng giám định; việc cung cấp chứng từ để phục vụ công tác giám định.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác KCB BHYT những tháng cuối năm, đảm bảo cân đối chi phí theo dự toán được giao, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong tham gia BHYT, hoàn thành lộ trình bao phủ BHYT chính phủ giao. BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH cấp huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tăng cường công tác KCB, rà soát tình hình chi quỹ KCB tại địa phương để có giải pháp đảm bảo cân đối quỹ; giám sát chặt chẽ việc cung ứng dịch vụ KCB BHYT theo quy định, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất tại các khoa, phòng để đối chiếu tình hình người bệnh điều trị. Sở Y tế Phú Yên cần chỉ đạo các cơ sở KCB xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện tốt dự toán chi phí KCB được giao, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật về chẩn đoán và điều trị do Bộ Y tế ban hành; các cơ sở KCB cần thường xuyên cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin về KCB BHYT và chuyển dữ liệu cho cơ quan BHXH để phục vụ tốt công tác giám định, thanh toán cũng như kiểm soát chống lạm dụng quỹ BHYT.

Trần Đoàn