Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Phú Hòa: Kiểm tra, giám sát công tác BHYT tại các xã, thị trấn

12/07/2018 07:15 AM

Trong các ngày từ ngày 27/6-06/7/2018, Đoàn công tác Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Phú Hòa do đồng chí Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo đã tổ chức đợt kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác BHYT toàn dân 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 tại các xã Hòa Thắng, Hòa Định Tây và thị trấn Phú Hòa.

Báo cáo của BHXH huyện cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên địa bàn ước đạt 85%. Trong đó, nhiều xã có tỷ lệ tham gia BHYT đạt cao từ 85% trở lên như: Hòa Định Đông, Hòa Hội, Hòa Quang Nam, Hòa An và giữ vững tiêu chí Nông thôn mới. Tuy nhiên, vẫn còn một số xã, thị trấn có tỷ lệ tham gia BHYT đạt thấp dưới 85%.

Đoàn công tác làm việc tại xã Hòa Thắng

Tại các đơn vị được kiểm tra, giám sát, Đoàn công tác đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các hội đoàn thể và hệ thống nhân viên đại lý thu. Kết quả kiểm tra cho thấy, ngay từ  đầu năm, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT được tăng cường cả về số lượng và chất lượng; hệ thống nhân viên đại lý thu hoạt động ổn định, nhân viên được đào tạo, tập huấn nghiệp vụ thường xuyên và cấp chứng nhận nên đa phần đại lý hoạt động nhiệt tình và có trách nhiệm hơn trong công việc. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác thông tin, tuyên truyền chưa thực sự mạnh mẽ và làm thay đổi nhận thức của người dân, nhiều gia đình vẫn còn trông chờ, ỷ lại chính sách hỗ trợ của nhà nước; một số nhân viên đại lý thu còn kiêm nhiệm nhiều việc nên chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình; ngoài ra, chất lượng khám, chữa bệnh BHYT vẫn chưa tạo được niềm tin để người dân tích cực hưởng ứng tham gia.

Phát biểu kết luận sau kiểm tra, đồng chí Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện ghi nhận những kết quả từ việc vận động tham gia BHYT của UBND các xã, thị trấn thời gian qua; đồng thời, yêu cầu các đơn vị cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động; tập trung rà soát kế hoạch của từng bộ phận, trong đó, quan tâm đến các giải pháp tuyên truyền, vận động theo nhóm đối tượng và hộ gia đình; phân công các hội, đoàn thể có trách nhiệm triển khai và báo cáo kết quả thường xuyên hàng tuần, hàng tháng để có chỉ đạo kịp thời; phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và gắn kết quả thực hiện vào chỉ tiêu thi đua hàng năm của các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ phát triển BHYT toàn dân trên địa bàn các xã, thị trấn.

Phan Ngọc Luận