Kiểm tra liên ngành việc chấp hành chính sách BHXH và lao động, việc làm tại huyện Phú Hòa

27/06/2018 11:43 AM

Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Phú Hòa gồm các đơn vị: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, LĐLĐ và Công an huyện đã tổ chức đợt kiểm tra việc chấp hành Luật Lao động, Luật BHXH và Luật an toàn vệ sinh lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty chế biến hạt điều Quỳnh Nhân

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra tại Công ty TNHH chăn nuôi Gà sạch Đồng Lợi, công ty chế biến hạt điều Quỳnh Nhân, công ty TNHH Tín Kim Cúc và doanh nghiệp tư nhân Vi Thưởng. Nội dung kiểm tra tập trung vào kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của chủ sử dụng lao động về giao kết hợp đồng lao động; đăng ký danh sách lao động; các quy định về an toàn lao động; lập danh sách chi trả lương và đóng BHXH,BHYT, BHTN cho người lao động.

Qua kiểm tra phát hiện hầu hết các doanh nghiệp chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ sử dụng lao động như không thực hiện giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; không đăng ký danh sách với cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương; sử dụng lao động không đảm bảo về an toàn lao động; không có danh sách chi trả lương hàng tháng và đóng BHXH,BHYT,BHTN cho người lao động không đầy đủ.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Phụng, Phó Trưởng phòng phụ trách Lao động -Thương binh và Xã hội  huyện đã chỉ rõ những sai phạm của các đơn vị; đồng thời hướng dẫn cụ thể các thủ tục và yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành và thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Trường hợp, nếu doanh nghiệp vẫn cố tình tiếp tục sai phạm thì sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đoàn Viết Thạch