Thị xã Sông Cầu: Hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân xã Xuân Lâm

21/05/2018 08:34 AM

Xuân Lâm là xã miền núi thuộc thị xã Sông Cầu với dân số khoảng 3.900 người, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn nên không đủ điều kiện tham gia BHYT dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT ở địa phương này những năm qua còn còn đạt thấp. Trước thực tế trên, thời gian qua, các cấp chính quyền ở xã và thị xã đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào vận động, quyên góp và kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân tham gia BHYT mà trước mắt là nhóm đối tượng hộ gia đình nông, lâm, diêm nghiệp có mức sống trung bình.

Đại diện UBMTTQ VN thị xã Sông cầu trao thẻ BHYT cho người dân

Hưởng ứng cuộc vận động, “Quỹ vì người nghèo” của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã đã trích số tiền hơn 31 triệu đồng do doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đóng góp để hỗ trợ 128 thẻ BHYT; đồng thời, UBND xã Xuân Lâm hỗ trợ 159 thẻ BHYT cho các hộ gia đình nông, lâm, diêm nghiệp có mức sống trung bình tại địa bàn, nhờ đó nâng tỷ lệ bao phủ BHYT xã Xuân Lâm đạt 80%.

Cầm trên tay tấm thẻ BHYT, bà Đỗ Thị Tám, hiện đang sống tại thôn Long Phước, Xã Xuân Lâm xúc động nói: Bản thân tôi cũng đã lớn tuổi, sống dựa vào các con mà các con đều làm nông nên cũng chỉ đủ ăn, nhiều lúc ốm đau, bệnh tật không dám đi khám bệnh vì không đủ tiền. Nay được cấp thẻ BHYT miễn phí tôi mừng lắm, từ đây tôi yên tâm đi khám bệnh mà không còn lo là gánh nặng cho con cái nữa.

Đại diện xã Xuân Lâm cho biết, hầu hết người dân trên địa bàn xã sống dựa vào nông nghiệp là chủ yếu, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên việc vận động tham gia BHYT gặp rất nhiều gian nan. Nhờ có chủ trương vận động hỗ trợ tham gia BHYT cho người dân của thị xã đã phần nào san sẻ bớt gánh nặng kinh tế cho bà con, giúp họ yên tâm đi khám chữa bệnh và chăm lo sức khỏe. Đây là chủ trương hết sức đúng đắn của thị xã, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Luyện, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sông Cầu cho biết thêm, “Qũy vì người nghèo” nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình thuộc hộ nghèo và hiện nay mở rộng ra đối tượng hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất nhằm giúp họ không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Với mục tiêu chăm lo tốt sức khỏe cho mọi người dân, đặc biệt là những người sống ở vùng núi, vùng khó khăn, Ban vận động quỹ đã kịp thời trích hỗ trợ tham gia BHYT cho các hộ gia đình khó khăn tại xã Xuân Lâm. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ để hỗ trợ tham gia BHYT cho người dân ở các xã khác nhằm đảm bảo an sinh xã hội, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn.

Huỳnh Thảo