Phú Yên: Nhiều trường hợp bệnh nhân được Qũy BHYT chi trả chi phí lớn

22/05/2024 08:11 AM

Thời gian qua, trên phạm vi cả nước nói chung và tại tỉnh Phú Yên, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT, nhờ đó giúp nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị bệnh.

Hiện nay, quỹ BHYT thực hiện chi trả chi phí điều trị cho tất cả các bệnh hiểm nghèo như nhóm bệnh về tim mạch, ung thư, bệnh hiếm… Các nhóm bệnh này thường phải điều trị dài ngày hoặc suốt đời, có chi phí điều trị lớn. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp người dân tham gia BHYT đi KCB được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, được quỹ BHYT chi trả lên tới hàng tỷ đồng.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, một số trường hợp được quỹ BHYT chi trả chi phí lớn từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 như sau: Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao nhất là hơn 4,465 tỷ đồng: mã thẻ TE1303622XXXXXX, sinh năm 2019, địa chỉ: Phường An Lưu, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, chẩn đoán bệnh chính là “Tăng huyết áp, Đái tháo đường type, Suy thận”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 2 là 4,372 tỷ đồng: mã thẻ TE1171721XXXXXX, sinh năm 2018, địa chỉ: Phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, chẩn đoán bệnh chính là “Thiếu yếu tố VIII di truyền”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 3 là hơn 3,687 tỷ đồng: mã thẻ TE1242422XXXXXX, sinh năm 2018, địa chỉ: Xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, chẩn đoán bệnh chính là “Bệnh tích luỹ glycogen”.

Bác sỹ Bệnh viện Công an tỉnh đang khám bệnh cho người dân có thẻ BHYT

Tại tỉnh Phú Yên, tính đến 30/4/2024, toàn tỉnh có 567.168 lượt KCB BHYT, trong đó KCB ngoại trú là 525.753 lượt với số tiền hơn 75,6 tỷ đồng; KCB nội trú là 44.415 lượt với số tiền hơn 131 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 94 trường hợp được quỹ BHYT chi trả chi phí lớn từ hơn 100 triệu đến gần 600 triệu đồng, điển hình một số trường hợp như: Bệnh nhân nữ 24 tuổi ở thôn 2, xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân được chẩn đoán viêm phổi nặng, K buồng trứng, suy tim và nhiều biến chứng khác với chi phí điều trị gần 580 triệu đồng. Trường hợp khác là bệnh nhân nam 60 tuổi ở thôn Nguyên Trang, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa chẩn đoán thiếu yếu tố VIII di truyền, viêm phổi do vi khuẩn không đặc hiệu và các tình trạng xuất huyết đặc hiệu khác với chi phí điều trị gần 290 triệu đồng. Bệnh nhân nam 10 tuổi ở thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An chẩn đoán u ác của cuống não với chi phí điều trị gần 200 triệu đồng.

Tham gia BHYT được coi là một hình thức tiết kiệm "Đóng góp khi lành - để dành khi ốm" nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Đồng thời, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, mình vì mọi người, mọi người vì mình. Có thể nói, BHYT đã trở thành chiếc “phao cứu sinh” cho rất nhiều trường hợp không may bị ốm đau, tai nạn, bệnh tật,… có chi phí KCB lớn, tránh để gia đình lâm vào tình trạng đói nghèo.

Thủy Loan