Lương hưu giúp giảm nỗi lo tuổi già

09/02/2021 08:39 AM

Khi về già, mỗi người thường có 3 nỗi lo lớn nhất: Con cái, sức khỏe và tài chính. Lương hưu sẽ giúp mỗi người giảm nhẹ áp lực cả 3 vấn đề trên, dù khoản tiền này không lớn nhưng lại là chỗ dựa vững chắc để họ yên tâm sinh sống. Do vậy, tham gia BHXH tự nguyện chính là cách để chia sẻ nỗi lo ấy…

Việc không có lương hưu được ví như con người sắp bước vào “mùa Đông của cuộc đời” mà không có gì để dự trữ, từ tiền, lương thực cho tới sức khỏe. Do vậy, tham gia BHXH tự nguyện để được chia sẻ nỗi lo ấy, để được an hưởng tuổi già là việc ai cũng cần phải tính đến. Việc có lương hưu hằng tháng sẽ giúp người tham gia BHXH tự nguyện có chỗ dựa về tài chính, cũng như được chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động; đồng thời còn góp phần chung tay cùng cộng đồng đảm bảo an sinh xã hội đất nước.

Nhiều người đã được nhận lương hưu do tham gia BHXH tự nguyện

Theo số liệu thống kê, hiện nay, Việt Nam có hơn 11,4 triệu người cao tuổi, bằng 11,8% tổng dân số. Tuy nhiên, trong số này đa số là lao động tự do, không có lương hưu, phải tự bươn chải với những công việc có thu nhập rất thấp (bán hàng rong, bán vé số, thu gom ve chai...). Đi kèm với tuổi già là nhiều loại bệnh tật phát sinh cùng những khó khăn trong sinh hoạt, đi lại. Bởi vậy, dù không muốn nhưng họ cũng dễ dàng trở thành gánh nặng cho con cháu, thậm chí nhiều người khi già yếu vẫn phải bươn chải kiếm kế sinh nhai.

Một phân tích rất đáng chú ý, đó là khi số người già ngày càng tăng thì số người già có cuộc sống nghèo khổ cũng tăng gấp đôi so với các lứa tuổi khác. Trong khi đó, hơn 60% lao động khi hết tuổi lao động không có lương hưu hoặc trợ cấp xã hội. Đây thực sự là một thách thức không chỉ cho xã hội mà còn cho chính bản thân mỗi người cao tuổi.

Vì vậy, để lấp đầy “khoảng trống” này, người dân chỉ còn cách tham gia BHXH tự nguyện, để sau này được hưởng lương hưu và được cấp thẻ BHYT miễn phí. Điều này càng cấp thiết hơn, khi Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số, với gần 12% số người trong độ tuổi từ 60 trở lên và tỷ lệ này sẽ tăng lên 18% vào năm 2030 và khoảng 23% vào năm 2040.

Theo http://baobaohiemxahoi.vn