Phụ nữ huyện Cầu Ngang (Trà Vinh): “Nuôi heo đất” tham gia BHXH tự nguyện

05/02/2021 10:26 AM

Sau khi triển khai thành công mô hình “Góp vốn xoay vòng” để tham gia BHYT hộ gia đình, Hội LHPN huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) tiếp tục ra mắt mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm mua BHXH tự nguyện cho hội viên”. Nhờ những mô hình này, năm 2020, huyện Cầu Ngang đã có 1.971 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng hơn 220% so với năm 2019.

Ông Ngọc Phương Thanh- Giám đốc BHXH huyện Cầu Ngang cho biết, trong năm 2020, công tác mở rộng người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, nhiều NLĐ bị mất việc làm. Tuy nhiên, chính trong thời điểm đó, công tác vận động lại thu được kết quả khả quan. Nếu như năm 2019 toàn huyện chỉ có 890 người tham gia BHXH tự nguyện, thì đến năm 2020 đã tăng lên 1.971 người.

Lễ ra mắt mô hình nuôi heo đất tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện ở ấp Mỹ Thập

Theo ông Thanh, có được kết quả trên một phần nhờ BHXH huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó phải kể đến sự phối hợp nhịp nhàng với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể huyện triển khai các hoạt động truyền thông, đưa chính sách lan tỏa đến cộng đồng dân cư. Trong đó, Hội LHPN huyện đã có nhiều mô hình sáng tạo, giúp người dân có điều kiện và tích cực tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Chia sẻ về việc này, bà Võ Thị Thuý Hằng- Chủ tịch Hội LHPN huyện Cầu Ngang cho biết, từ năm 2019 đến nay, BHXH huyện và Hội LHPN huyện đã triển khai mô hình “Góp vốn xoay vòng” để tham gia BHYT hộ gia đình cho các hội viên. Mô hình này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực từ các chị em hội viên. Để đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, mới đây, Hội LHPN huyện đã phối hợp với BHXH huyện tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm mua BHXH tự nguyện cho chi hội viên” tại ấp Mỹ Thập (xã Mỹ Long Bắc).

Tại Lễ ra mắt, trước sự chứng kiến của lãnh đạo xã Mỹ Long Bắc, Hội LHPN huyện đã thông qua quyết định thành lập, nội quy và quy chế hoạt động của Tổ tiết kiệm, với mục đích chính là vận động các chi hội viên tiết kiệm trong sinh hoạt hằng ngày, bỏ ống heo để cuối tháng có tiền tham gia BHXH tự nguyện, để khi hết tuổi lao động các chị em có thể nhận được lương hưu hằng tháng nhằm ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đánh giá cao mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm mua BHXH tự nguyện cho chi hội viên”, ông Ngọc Phương Thanh cho biết, tại mỗi buổi lễ ra mắt mô hình này ở các địa phương, BHXH huyện sẽ luôn đồng hành với Hội LHPN huyện triển khai tuyên truyền, giới thiệu về những điểm cơ bản của chính sách BHXH tự nguyện, như: Đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ và quyền lợi được hưởng. Cùng với thông điệp “Tiết kiệm hôm nay, tương lai an nhàn”, sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn việc tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện hôm nay sẽ giúp cuộc sống tương lai ổn định hơn, khi về già không phải phụ thuộc vào con cháu về mặt tài chính.

Để khích lệ, động viên người dân, tại các buổi ra mắt mô hình, BHXH huyện sẽ trao tặng các hội viên mỗi người một con heo đất, để chị em có thể bỏ ống heo hằng ngày. “Món quà tuy không lớn, nhưng mang nhiều ý nghĩa, giúp chị em có thêm động lực trong việc tích góp, tiết kiệm một khoản tiền nhỏ trong chi tiêu hằng ngày để tham gia BHXH tự nguyện, lo cho cuộc sống tương lai- ông Thanh chia sẻ thêm.

Bày tỏ ấn tượng trước việc làm đầy ý nghĩa của Hội LHPN huyện và BHXH huyện, ông Võ Văn Náo- Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Long Bắc cho rằng: “Đây là mô hình hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn cao, giúp các chị em tìm được hướng ổn định cuộc sống khi không còn sức khoẻ lao động. Tôi tin rằng, mô hình này sẽ thành công tại ấp Mỹ Thập, tạo tiền đề để nhân rộng trên địa bàn xã nói riêng, toàn huyện, toàn tỉnh nói chung”.

Theo http://baobaohiemxahoi.vn