Phòng dịch Covid-19: NLĐ không về quê sẽ được bảo lưu vé tàu trong 1 năm

02/02/2021 02:54 PM

Vì lý do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những hành khách không về quê ăn Tết nếu có nhu cầu đổi, trả vé sẽ có 2 phương án lựa chọn: Bảo lưu vé trong 1 năm; trả vé ngay nhưng mất 30% phí và được hoàn tiền sau 3 tháng.

Những ngày qua, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều công nhân, người dân đang sống và làm việc ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai mua vé tàu về quê các tỉnh miền Bắc, miền Trung đón Tết đã thay đổi kế hoạch, nên đến các ga trả lại vé tàu rất nhiều. Do lượng khách trả vé dồn dập khiến Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn mất cân đối tạm thời về tài chính.

Tại ga Sài Gòn sáng 2/2, chị Trịnh Thị Bình- công nhân tại KCN Vĩnh Lộc đến trả lại vé tàu về Thanh Hóa, do lo sợ ảnh hưởng của dịch Covid-19. “Được nhân viên nhà ga hướng dẫn cho bảo lưu vé 1 năm, nên tôi quyết định sẽ bảo lưu, ra năm xin nghỉ phép ở công ty về quê vừa an tâm lại có thêm thời gian. Chứ bây giờ có về quê ăn Tết cũng chẳng ngon”- chị Bình cho hay.

Trong khi đó, tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương trong những ngày qua có rất đông người dân đến trả lại vé tàu Tết. Trong ngày 1/2, hàng trăm công nhân đã tập trung tại ga Dĩ An (Biên Hòa) để trả vé tàu đã mua trước đó. Tại ga Dĩ An, chị Nguyễn Thị Hường (30 tuổi) cho biết, chị mua 6 vé (11 triệu đồng) về quê Ninh Bình ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, 2 ngày nay, do Bình Dương thông tin phát hiện 2 ca dương tính lây nhiễm trong cộng đồng, nên vợ chồng chị quyết định trả vé và ở lại Bình Dương, bởi về quê từ vùng có dịch sẽ khiến người thân, bà con láng giềng e ngại. Tuy nhiên, dù đợi hàng tiếng đồng hồ, nhưng chị Hường không trả vé lại được. Nhiều người cho biết, phía nhà ga thông báo đã hết tiền trả lại cho khách mua vé nên hẹn khi khác.

Đại diện ga Dĩ An cũng cho biết, do lượng khách đến trả vé nhiều, nên đơn vị hết tiền để hoàn trả. Hiện dòng tiền của công ty đang phân bổ cho nhiều đầu việc khác, nhất là chuẩn bị cho đợt phục vụ cao điểm đi lại Tết. Khách đến trả vé quá đông, cùng một thời điểm nên công ty chưa thể sắp xếp…

Liên quan đến vấn đề đổi, trả vé tàu hỏa Tết, đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, ga Sài Gòn đã có hướng xử lý cho những trường hợp mua vé không về quê ăn Tết. Theo đó, đối với hành khách đã mua vé đi tàu trong thời gian từ ngày 2/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021 (tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), có nhu cầu đổi, trả vé có thể lựa chọn 2 phương án: Một là bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành ban đầu. Trong trường hợp, hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, hành khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ thu chệnh lệch giá vé (nếu có); nếu hành khách không sử dụng vé để đi tàu trong năm 2021 thì sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền kể từ ngày 1/1/2022. Hai là, đối với hành khách có nhu cầu trả vé ngay, phí áp dụng là 30% và việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày tính từ ngày trả vé.

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng lưu ý hành khách thực hiện việc hoàn đổi, trả vé tại các nhà ga hoặc trả vé online (nếu hành khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của ngành Đường sắt, app bán vé hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba) ít nhất trước 24 giờ so với giờ khởi hành. Việc đổi, trả vé chỉ áp dụng một lần đối với 1 vé.

Theo http://baobaohiemxahoi.vn