Tỉnh ủy Phú Yên tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW

24/04/2024 07:17 AM

Chiều ngày 23/4/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới”. Đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện Lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Lãnh đạo Thành ủy, Thị ủy, Huyện ủy cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, Kế hoạch số 79-KH/TU, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và người dân về chính sách, pháp luật BHYT đã có chuyển biến tích cực, trong đó xác định việc tham gia BHYT là nghĩa vụ của mọi người dân; trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHYT là của các cấp ủy đảng và chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Nhờ đó, đối tượng tham gia BHYT tăng qua từng năm, lộ trình tiến tới BHYT toàn dân cơ bản đạt kế hoạch đề ra (năm 2023 là 826.923 người, tỷ lệ bao phủ đạt 94,21% dân số); chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống và ngày càng khẳng định vai trò là một trong những trụ cột chủ yếu của hệ thống an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Sau khi Chỉ thị số 38-CT/TW được ban hành, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, chính sách BHYT. Các cơ chế, chính sách thực hiện BHYT được các cấp ủy, chính quyền quan tâm ban hành, bổ sung, tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý Nhà nước. Từ năm 2013, HĐND tỉnh đưa tiêu chí phát triển đối tượng tham gia BHYT vào Nghị quyết của HĐND tỉnh, ban hành một số nghị quyết về hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng từ ngân sách địa phương; UBND tỉnh giao chỉ tiêu tham gia BHYT cho các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đảm bảo chỉ tiêu Chính phủ giao hàng năm; kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách, quyền lợi cho người tham gia BHYT, tăng khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng; Cuộc vận động “Toàn dân tham gia BHYT” phát triển rộng khắp, góp phần nâng cao chất lượng, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia BHYT ở một số địa phương, đơn vị chưa được thực hiện thường xuyên; chất lượng khám chữa bệnh ở một số cơ sở y tế chưa đáp ứng yêu cầu của người dân, nhất là y tế cơ sở...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận, cùng thảo luận làm rõ thêm những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, những bài học kinh nghiệm thực hiện hiệu quả chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Thay mặt Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tham gia ý kiến tại hội nghị, đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh cho biết, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND nhận định, công tác phát triển người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh mặc dù đạt chỉ tiêu giao hàng năm nhưng chưa thật sự bền vững và cần có các giải pháp hiệu quả, trong đó cần chú trọng giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân; không ngừng cải thiện chất lượng khám chữa bệnh BHYT, đáp ứng nhu cầu người dân cũng như tăng cường đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp, nhất là cấp cơ sở, đảm bảo đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả.

Đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh tham gia ý kiến tại hội nghị

Đồng chí Trần Văn Toán, Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo tham luận tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế  phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tham gia phát biểu tham luận công tác phối hợp tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHYT, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Toán khẳng định, BHYT là chính sách xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước. Để thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về BHYT, cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và tất cả người dân trong tỉnh. Liên quan đến công tác khám chữa bệnh BHYT, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Mộng Ngọc kiến nghị địa phương cần có cơ chế, chính sách phù hợp nhằm thu hút đội ngũ y bác sỹ có trình độ tại các cơ sở y tế; đồng thời, xem xét hỗ trợ nguồn lực cho các bệnh viện để đẩy mạnh việc thực hiện cải tiến chất lượng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh tiếp tục rà soát, nghiên cứu nội dung Chỉ thị số 38-CT/TW, Kế hoạch số 79-KH/TU và các văn bản hướng dẫn liên quan để triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn thời gian tới. Đồng chí đề nghị các đơn vị liên quan, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh quan tâm, kiến nghị bổ sung một số nội dung dự thảo Luật BHYT sửa đổi trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp sắp tới. Các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp về vai trò, ý nghĩa của chính sách BHYT.

Trần Đoàn