Hướng dẫn đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB tại Phú Yên

15/04/2024 10:10 AM

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) và quy định đăng ký KCB BHYT ban đầu, chuyển tuyến KCB BHYT (Thông tư số 14/2014/TT-BYT và Thông tư số 40/2015/TT-BYT); Liên ngành Sở Y tế và BHXH tỉnh Phú Yên vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Theo đó, người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền KCB BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh và được hưởng quyền lợi theo quy định.

Người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã có các bệnh lý thuộc các chuyên khoa nếu vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị tuyến trên liền kề (tuyến huyện) được chuyển tuyến KCB đến cơ sở KCB BHYT tuyến tỉnh. Người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã được chuyển tuyến KCB đến Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh. Đối với người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế các xã: An Chấn, An Hòa Hải, An Hiệp, An Thọ, An Mỹ (huyện Tuy An), ngoài việc thực hiện việc chuyển tuyến KCB như quy định nêu trên, tùy tình trạng bệnh lý được chuyển tuyến KCB đến Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh.

Việc quy định đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế, hướng tới giảm áp lực quá tải cho các cơ sở KCB ở tuyến tỉnh, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu KCB BHYT của người dân. Bên cạnh đó, hiện các cơ sở KCB tuyến huyện trên địa bàn tỉnh đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất y tế cùng đội ngũ y, bác sỹ có năng lực, thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật của nhiều chuyên khoa nên đáp ứng yêu cầu điều trị cho người bệnh BHYT ngay tại địa phương.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, các cơ sở KCB BHYT ban đầu tuyến tỉnh và tương đương gồm: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền. Đối với cơ sở KCB BHYT ban đầu tuyến huyện và tương đương có Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố, Bệnh viện Công an tỉnh và Phòng Khám đa khoa Đức Tín. Trạm y tế xã, phường, thị trấn thuộc cơ sở KCB BHYT ban đầu tuyến xã và tương đương.

Để đáp ứng nhu cầu KCB BHYT ban đầu cho người bệnh tại các cơ sở KCB BHYT cũng như đảm bảo nguyên tắc chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật đúng theo quy định hiện hành, khi tham gia BHYT, người dân hãy chủ động lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu phù hợp theo hướng dẫn của cơ quan chức năng; đồng thời đi KCB theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật để được thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định.

Trần Đoàn