Chính sách BHXH cần được quan tâm để người già không rơi vào cảnh kiệt quệ

25/01/2024 10:02 AM

Phát biểu tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam diễn ra sáng nay (24/1), Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai cho biết, cải cách tiền lương phải gắn liền với chính sách BHXH, BHYT, trợ cấp người có công...

Theo Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, cải cách tiền lương không phải chỉ lo cho bộ máy hệ thống chính trị, mà cả người hưởng lương hưu, người có công và nhiều chính sách an sinh xã hội khác, nhằm cải thiện, nâng cao đời sống người dân. Bởi, hiện nay nhiều người dân chỉ cần mắc bệnh mạn tính, nguy hiểm, hoặc cú sốc về kinh tế là có thể “ngay lập tức rơi vào khánh kiệt”. Vì vậy, chính sách cải cách tiền lương phải góp phần xây dựng một mạng lưới an sinh đủ mạnh để người dân không bị rơi xuống dưới.

Cũng theo Thường trực Ban Bí thư, hiện chỉ có khoảng 30% người cao tuổi tham gia BHXH, như vậy hơn 60% NLĐ khi bước vào tuổi già không có nguồn thu ổn định. Trong khi đó, trợ cấp xã hội dù đã tăng cũng rất thấp. Chính vì vậy, chính sách BHXH, chính sách an sinh phải trở thành những trụ cột và cần được quan tâm, để hàng chục triệu người khi về già không rơi vào tình trạng kiệt quệ về kinh tế.

“Thời điểm lần đầu trình Luật BHYT năm 2009, ở Đồng bằng sông Cửu Long có hơn 20% người dân tham gia BHYT. Khi đó, hộ cận nghèo được hỗ trợ 75% để tham gia nhưng đa phần không đủ tiền để chi trả. Đến nay, mức hỗ trợ tăng lên cùng với sự thay đổi về nhận thức, nên tỷ lệ người dân tham gia BHYT đã đạt 90%. Nhờ vậy, khi người dân ốm đau đã có BHYT chi trả. Chúng ta cần phải đặt mục tiêu đến năm 2030, người nghèo, người DTTS có thể đi trực tiếp đến tuyến Trung ương để chữa trị và được chi trả bằng BHYT. Đây là những chính sách cần được tiếp tục cải thiện. Chúng ta cần dần trả lời câu hỏi người tham gia BHYT có thể đi bất kỳ tuyến nào để điều trị được hay không? Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bám sát thực tiễn cuộc sống, tạo đồng thuận và làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng và nhân dân”- Thường trực Ban Bí thư nói.

Tháng 11/2023, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024, trong đó yêu cầu Chính phủ rà soát, hoàn thiện chính sách tiền lương, các chính sách BHXH, BH thất nghiệp theo hướng mở rộng độ bao phủ và phát triển diện tham gia. Từ giữa năm 2024, cán bộ, công chức trên toàn quốc sẽ được trả lương theo vị trí việc làm thay cho chính sách tiền lương thấp, chưa tạo động lực hiện nay.

Bộ Nội vụ cũng đã xây dựng 6 nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới theo chức vụ, chức danh, vị trí việc làm. Theo đó, có 861 vị trí việc làm dành cho cán bộ, công chức, trong đó nhóm lãnh đạo, quản lý có 137 vị trí; nhóm công chức nghiệp vụ chuyên ngành 665 vị trí; nhóm công chức nghiệp vụ chuyên môn dùng chung 37 vị trí; nhóm hỗ trợ, phục vụ 22 vị trí. Cán bộ, công chức cấp xã có 17 vị trí, trong đó 11 vị trí cán bộ chuyên trách, 6 vị trí công chức xã. Chính phủ đã cố gắng trích lập quỹ lương, tăng thu giảm chi, đến nay có khoảng 560.000 tỷ đồng tiết kiệm chi cho cải cách tiền lương từ 1/7/2024 đến hết năm 2026.

Theo https://tapchibaohiemxahoi.gov.vn