Sự an toàn, sức khỏe của người dân là mục tiêu quan trọng nhất

07/01/2021 10:24 AM

Sáng nay (6/1), tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Y tế toàn quốc để tổng kết công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Thành tựu đáng tự hào của đất nước

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng biểu dương và gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến lãnh đạo Bộ Y tế, đội ngũ giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên tại các cơ sở cách ly, cơ sở y tế dự phòng, cơ sở KCB trong suốt năm qua đã làm việc với tinh thần không biết mệt mỏi, không ngừng nỗ lực, cống hiến, tận tâm hết mình vì một Việt Nam an toàn trước những ảnh hưởng to lớn của đại dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội trên toàn thế giới và Việt Nam. Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng dương 2,91%, là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương cao nhất thế giới. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc, với sự đồng lòng, đoàn kết của cả dân tộc chính là lý do giúp Việt Nam đạt được "mục tiêu kép" trong phòng chống dịch Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế năm vừa qua.

“Để có được thành quả tăng trưởng kinh tế của năm 2020, để Việt Nam trở thành điểm sáng của thế giới, sự thành công trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, là sự tham gia của các lực lượng y tế, quân đội, công an ở những khâu, những thời điểm trọng yếu, then chốt, không quản ngại hy sinh luôn đi trước, về sau”- Thủ tướng khẳng định.

Bên cạnh nhiều điểm sáng trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19, Thủ tướng cũng nhấn mạnh 5 thành tựu nổi bật trong năm 2020 mà ngành y tế đã đạt được, gồm: Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong y tế; không ngừng nâng cao chất lượng KCB; ứng dụng CNTT, chuyển đổi số tạo tiền đề quan trọng để vận hành nền y tế thông minh; nhiều thành tựu nổi bật trong ngoại khoa, ghép tạng và chất lượng dân số không ngừng được nâng cao.

Thủ tướng khẳng định: “Đây là những thành tựu đáng tự hào của đất nước, của ngành y tế, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, là những bó hoa tươi thắm của ngành y tế chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng”.

Không ngừng cải thiện chất lượng

Để tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phải xây dựng được kế hoạch hành động cụ thể trong giai đoạn tới gắn với những mục tiêu và tầm nhìn đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng và thiết thực của Sở Y tế tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước, y tế quân đội, công an và y tế các ngành.

Toàn cảnh Hội nghị Y tế toàn quốc

Thủ tướng cũng yêu cầu toàn ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng và trong các cơ sở y tế. Đi kèm với đó, phải tiếp tục đổi mới với trọng tâm là y tế cơ sở, phải có những giải pháp đột phá về chuyên môn, cơ chế tài chính cho y tế cơ sở, trạm y tế xã, đặc biệt phải hoàn thành cho được gói DVYT cơ bản cho y tế công cộng, y tế dự phòng, tạo động lực cho hoạt động y tế cơ sở; sớm hoàn thành Đề án phát triển nguồn nhân lực y tế vùng khó khăn trình Chính phủ phê duyệt. Phải không ngừng cải thiện chất lượng, lấy chất lượng và sự  an toàn, sức khỏe của người bệnh, người dân là mục tiêu quan trọng nhất.

“Từ ngày 1/1/2021, theo quy định của Luật BHYT, đã thực hiện thông tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc. Đây là thách thức không nhỏ của cả ngành và cả các chính quyền địa phương, khi người dân được lựa chọn cơ sở KCB tuyến tỉnh theo nhu cầu và theo nguyện vọng. Do đó, ngành y tế và chính quyền các địa phương phải chủ động nâng cao chất lượng, không để tình trạng người bệnh dồn về một số BV, gây quá tải cục bộ, dẫn đến giảm chất lượng điều trị, chăm sóc bệnh nhân”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhắc nhở phải công khai, minh bạch trong quản trị ngành; trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư, thuốc. Ngành y tế phải đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý bằng các cơ chế, chính sách cũng như cơ chế quản trị trong từng BV, cơ sở y tế. Phải tăng cường phân cấp, tự chủ, xã hội hóa gắn với công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình. Chính phủ và nhân dân không thể chấp nhận tình trạng bệnh nhân mù mờ trước chi phí y tế. Do đó, ngành y tế phải có trách nhiệm đảm bảo tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ và thuốc chữa bệnh cũng như vật tư, thiết bị y tế.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh quyết tâm cải thiện tình trạng quá tải BV, chất lượng DVYT gắn với cơ chế tiền lương, giá DVYT, BHYT. Về vấn đề này, theo Thủ tướng, Bộ Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp tục triển khai lộ trình tính đúng, tính đủ giá DVYT gắn với thực hiện BHYT, phấn đấu đạt mục tiêu 95% dân số tham gia BHYT vào năm 2025; nghiên cứu đề xuất tăng mức đóng BHYT phù hợp, bảo đảm phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh, sử dụng Quỹ BHYT hợp lý và hiệu quả.

Theo http://baobaohiemxahoi.vn