Cần quan tâm ASXH bền vững, chú trọng BHXH và BHYT cho người dân

23/12/2020 03:48 PM

Sáng 22/12, tại Thanh Hóa, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ và Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Triển khai thực hiện chương trình phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh”.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, việc tổ chức Hội thảo này chính là nhằm lan tỏa kết quả Đại hội đại biểu các DTTS toàn quốc vừa được tổ chức tại Hà Nội, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Qua đó, thể hiện sự quan tâm đặc biệt với đồng bào dân tộc, công tác dân tộc, sự phát triển của miền núi, DTTS, biên giới. Riêng đối với Thanh Hóa, đây là sự kiện rất có ý nghĩa, cũng là tâm huyết của các thế hệ cán bộ lãnh đạo tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả chương trình phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững, cần huy động mọi nguồn lực, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; phải thực hiện kinh phí công khai, minh bạch… Đặc biết, cần chú ý đặc thù của 3 tỉnh này đều là tỉnh có biên giới trên biển, trên bộ, đặc biệt có nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sơ kết, tổng kết, nhân điển hình tiên tiến, phát huy các kinh nghiệm hay.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành ở Trung ương thực sự quan tâm đến các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh khi triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội khu vực DTTS và miền núi, biên giới, chú ý đến các dân tộc còn rất ít người, chăm lo đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ là người DTTS, chăm lo công tác phát triển Đảng là người DTTS..

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, kết quả giảm nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi thời gian qua rất nổi bật. Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo trước 10 năm và được cộng đồng quốc tế đánh giá là hình mẫu giảm nghèo hiệu quả. Chính phủ cũng đã bố trí cho các địa bàn đặc biệt khó khăn, vùng DTTS; đã ban hành nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020; hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016-2025. “Phát động cả nước chung tay vì người nghèo- Không ai bị bỏ lại phía sau” đã được triển khai sâu rộng, đem lại hiệu quả thiết thực, là một trong 4 phong trào thi đua trọng tâm trong phong trào thi đua yêu nước thời kỳ đổi mới”- ông Đào Ngọc Dung thông tin.

Đồng thời, ông Đào Ngọc Dung cũng cho biết, công tác giảm nghèo vẫn còn những hạn chế như: Kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo còn cao, nhất là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc, vùng thường xuyên bị thiên tai, lũ lụt; tỷ trọng hộ nghèo DTTS chiếm trên 58% tổng số hộ nghèo cả nước, chuẩn thu nhập trong chuẩn nghèo đa chiều còn thấp, bằng 45% chuẩn mức sống tối thiểu; một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với địa bàn nghèo, khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS chưa hiệu quả.

“Cần tận dụng mọi nguồn lực tập trung cho giảm nghèo, đặc biệt quan tâm đến nhà ở, đất sản xuất, tạo việc làm cho người dân, kết nối việc làm cho lao động là người DTTS, đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân. Tiếp tục hỗ trợ lao động là người DTTS tiếp cận thuận lợi với thông tin thị trường lao động, dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm, kết nối việc làm. Hỗ trợ NLĐ thuộc vùng đồng bào DTTS đi lao động ở nước ngoài. Xây dựng, hoàn thiện quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, cần có bản đồ quy hoạch chi tiết khu vực sạt lở, lũ lụt, tai nạn rủi ro do thiên tai gây ra, đảm bảo an toàn, an sinh cho người dân trong vùng này. Tập trung phát triển bao trùm toàn diện và bền vững trong công tác giảm nghèo. Quan tâm đến đào tạo kỹ năng lao động, mở rộng thị trường lao động, quan tâm ASXH bền vững, chú trọng đến công tác BHXH và BHYT cho người dân...”- ông Dung nhấn mạnh.

Theo http://baobaohiemxahoi.vn