Gắn kết và chủ động thích ứng nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân

09/12/2020 09:37 AM

Trong bối cảnh xã hội đang đổi thay, vấn đề già hóa dân số và gia tăng của thiên tai, dịch bệnh…, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 (Hội nghị ASSA 37) được kỳ vọng là diễn đàn để các tổ chức trong và ngoài khu vực có thể “gắn kết”, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để chủ động thích ứng đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân theo đúng tinh thần Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Khẳng định vị thế, vai trò dẫn dắt

ASSA thành lập năm 1998 nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác và phát triển an sinh xã hội trong khu vực, phù hợp với nguyện vọng, luật pháp, quy định của các nước thành viên. Đây cũng là diễn đàn trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực hiện chính sách an sinh xã hội giữa các tổ chức an sinh xã hội các nước ASEAN, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đóng góp tích cực xây dựng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN.

Qua 22 năm hình thành và phát triển, ASSA đã không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô, với 21 tổ chức thành viên thuộc 10 quốc gia ASEAN. Hoạt động của ASSA ngày càng đi vào thực chất, chú trọng đến hiệu quả, góp phần thúc đẩy hệ thống an sinh xã hội khu vực ngày càng phát triển, đóng góp vào việc xây dựng trụ cột Văn hóa-Xã hội của Cộng đồng ASEAN.

Từ khi chính thức trở thành thành viên ASSA đến nay, BHXH Việt Nam luôn là thành viên chủ động, tích cực tham gia trong mọi hoạt động của Hiệp hội. Với việc 3 lần giữ chức Chủ tịch Hiệp hội và chủ trì tổ chức thành công 4 Hội nghị Ban Chấp hành ASSA tại Việt Nam đã tạo ấn tượng tốt đẹp với các tổ chức an sinh xã hội, thành viên của ASSA, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, trên cương vị Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, BHXH Việt Nam đã đề xuất ASSA thông qua Tuyên bố chung kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA thể hiện quan điểm, nhận thức chung và đồng thuận của Hiệp hội; chủ trì xây dựng và điều hành thực hiện thành công Kế hoạch hành động của ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, đưa hoạt động hợp tác của Hiệp hội đi vào chiều sâu và thực chất, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của các tổ chức thành viên ASSA.

Tại Hội nghị ASSA 36 tổ chức ở Brunei vào tháng 9/2019, BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA đã chủ trì thành công các phiên làm việc, tổng kết việc thực hiện Kế hoạch hành động chung ASSA. Những kết quả tích cực trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA của BHXH Việt Nam góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế và trong nỗ lực chung hướng đến Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam 2020.

Bên cạnh đó, sự chủ động, tích cực kết nối, thúc đẩy hợp tác đã tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) với ASSA. Vai trò, vị thế của ASSA trong diễn đàn an sinh xã hội thế giới ISSA ngày càng tăng, các hoạt động của ASSA ngày càng thực chất, có hiệu quả.

Có thể thấy, BHXH Việt Nam đã phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt hoạt động của ASSA, tạo bước chuyển tích cực trong việc kết nối từ đối ngoại đa phương khu vực sang đối ngoại đa phương thế giới, góp phần tạo dựng Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, tiến bộ, văn minh và phát triển theo tinh thần chủ đạo “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025.

Chung tay vì nền an sinh xã hội bền vững

Theo kế hoạch ban đầu, BHXH Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị ASSA 37 tại Xiêm Riệp, Campuchia. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội nghị ASSA 37 đã được quyết định tổ chức theo hình thức trực tuyến, mỗi tổ chức thành viên là một điểm cầu tham dự. Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam dự kiến có sự tham dự của đại diện Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020.

Theo ông Nguyễn Tiến Thành- Vụ trưởng Vụ HTQT (BHXH Việt Nam), trong bối cảnh xã hội đang đổi thay với sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học công nghệ, các nền tảng xã hội phát triển, vấn đề già hóa dân số và gia tăng của thiên tai dịch bệnh…, nên Hội nghị ASSA 37 được kỳ vọng là diễn đàn để các tổ chức trong và ngoài khu vực có thể gắn kết cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, để chủ động thích ứng đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân theo đúng tinh thần Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Cũng theo ông Thành, việc tổ chức thành công sự kiện này thể hiện vai trò tích cực của BHXH Việt Nam tại Hiệp hội cũng như sự chủ động của BHXH Việt Nam trong việc tổ chức các chuỗi hoạt động chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Đồng thời, hiện thực hóa mục tiêu từng bước thể chế hóa vai trò của ASSA trong ASEAN theo hướng đã đề ra trong nhiệm kỳ Chủ tịch của BHXH Việt Nam.

Theo http://baobaohiemxahoi.vn