BHXH Việt Nam đứng đầu các cơ quan thuộc Chính phủ về ứng dụng CNTT

12/11/2020 09:17 AM

Theo kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các bộ, ngành, địa phương năm 2019, do Bộ TT-TT công bố chiều nay (11/11), BHXH Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ đứng đầu về ứng dụng CNTT.

Kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT do Bộ TT-TT thực hiện dựa trên 6 tiêu chí gồm: Hạ tầng kỹ thuật CNTT, ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan, trang/cổng thông tin điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, cơ chế chính sách- quy định cho ứng dụng CNTT, nhân lực ứng dụng CNTT.

Năm 2019, chỉ số mức độ ứng dụng CNTT trung bình của khối các bộ đã tăng mạnh so với năm 2018 (năm 2018 là 0,69; năm 2019 là 0,82). Trong đó, chỉ số về hạ tầng kỹ thuật CNTT và ứng dụng CNTT trong hoạt động của các bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019 tăng nhiều nhất so với năm 2018. Điều này chứng tỏ, trong năm 2019, các bộ, cơ quan ngang bộ đã chú trọng hơn trong việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật và triển khai nhiều ứng dụng phục vụ phát triển Chính phủ điện tử.

Danh sách xếp hạng top đầu về chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019 không thay đổi so với năm ngoái. Bộ Tài chính tiếp tục ở vị trí đứng đầu về ứng dụng CNTT; tiếp theo lần lượt là: Bộ Công Thương, Bộ TT-TT, Bộ Y tế, NHNN Việt Nam, Bộ KH-ĐT, Bộ KH-CN, Bộ Tư pháp, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GTVT. Riêng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban Dân tộc- do đặc thù cung cấp thông tin hoặc không cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nên không nằm trong bảng xếp hạng.

Đối với các cơ quan thuộc Chính phủ, BHXH Việt Nam đứng đầu về ứng dụng CNTT năm 2019; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giữ vị trí thứ 2 và tiếp đến là Thông tấn xã Việt Nam. Nhìn tổng thể, hầu hết các chỉ số thành phần (trừ nhân lực cho ứng dụng CNTT) của các cơ quan thuộc Chính phủ đều tăng; tuy nhiên mức tăng không cao (đều dưới 0.7).

Đối với khối các cơ quan tỉnh, thứ tự xếp hạng năm 2019 không có sự thay đổi nhiều so với năm 2018 ở các vị trí đầu và các vị trí cuối của bảng xếp hạng. Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Ninh vẫn là 3 tỉnh, thành phố đứng đầu trong bảng xếp hạng. Một số tỉnh có sự thay đổi tích cực về vị trí xếp hạng như: Lạng Sơn, An Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh... nhờ đẩy mạnh triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4.

Theo: www.tapchibaobaohiemxahoi.gov.vn