Phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp sáng tạo, kết nối thành công

14/10/2020 08:53 AM

Cùng với sự phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam đã và đang thể hiện được vai trò to lớn của mình trong việc thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, vươn lên làm chủ kinh tế. Ngày càng có nhiều phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, người khuyết tật tham gia vào phong trào khởi nghiệp, tạo thành một “làn sóng mạnh mẽ” lan tỏa khắp cả nước.

Tinh thần đó được thể hiện rõ nét trong Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020, với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo- Kết nối thành công”, do Hội LHPN Việt Nam phát động. Bà Hà Thị Nga- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, qua 3 năm triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025, cả nước đã có 46.825 ý tưởng, dự án gửi về Cuộc thi và 38.415 phụ nữ được hỗ trợ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp.

Năm 2020, số lượng đề án gửi về dự thi cấp Trung ương cao gấp 1,2 lần so với năm 2019 và 1,9 lần so với năm 2018. Cuộc thi thu hút được đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi tham gia (trẻ nhất là 17 tuổi, cao nhất là 74 tuổi); 4% tác giả đề án là nhà khoa học, giảng viên đại học; 11% là nữ doanh nhân; 16% là ban giám đốc các HTX; 54% thuộc hộ kinh doanh cá thể. Đặc biệt, có 12% đề án đến từ vùng dân tộc thiểu số; 3% đề án có tác giả là phụ nữ khuyết tật.

Cuộc thi năm nay đề cao tính sáng tạo và kết nối. Các đề án được giải tại cấp vùng và toàn quốc đều là những đề án có sự kết nối giữa nhà khoa học với bà con nông dân, kết nối giữa người sản xuất với người tiêu thụ, giữa những người sản xuất trong mô hình kinh tế. Bên cạnh đó, các đề án còn phải đảm bảo sản xuất sạch- xanh- an toàn, ứng dụng công nghệ để phát triển các sản phẩm OCOP; gắn kết với mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đặc biệt, các video thuyết trình giới thiệu dự án được đưa lên trang Fanpage “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, thu hút được đông đảo sự tương tác và tham gia bình luận của cộng đồng. Thống kê sơ bộ cho thấy, 816.666 người đã tiếp cận các clip đề án, số người theo dõi trang Fanpage tăng 742%, 58.000 người bình luận, chia sẻ, like...

Sau thời gian đánh giá và lựa chọn những dự án xuất sắc nhất, chiều ngày 13/10, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020. Theo đó, trong số 922 tác giả tham gia dự thi, BTC đã chọn ra 68 tác giả được trao giải, đặc biệt là 23 dự án của phụ nữ khuyết tật, 10 dự án của nữ sinh viên. Tổng giá trị các giải thưởng được trao cho các đề án là hơn 8 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao những kết quả của Hội LHPN đã đạt được trong thời gian qua. Đáng chú ý, Hội Phụ nữ các cấp đã có nhiều hoạt động rất sát thực tế, luôn đồng hành cùng các chương trình hành động của Chính phủ, được người dân tại các địa phương tin tưởng, noi theo.

“Các phong trào do Hội phát động, trong đó có cuộc thi ngày hôm nay đã lan tỏa khí thế, tinh thần cùng nhau khởi nghiệp, lập nghiệp đến cả những phụ nữ thuộc đối tượng yếu thế, những chị em dân tộc ít người, ở vùng sâu, vùng xa. Điều đáng quý là Hội Phụ nữ các cấp còn có nhiều hoạt động hỗ trợ, tư vấn, giúp chị em mạnh dạn khởi nghiệp”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất cùng tình cảm chân thành đến các bà, các mẹ, các chị em trên cả nước cùng toàn thể cán bộ, hội viên Hội LHPN Việt Nam; đồng thời bày tỏ mong muốn cuộc thi năm nay và các năm tiếp theo sẽ tiếp tục khơi dậy đam mê, khát vọng trong toàn thể phụ nữ Việt Nam, qua đó lan tỏa đến các thành viên khác trong gia đình, ra cộng đồng, xã hội.

Theo: www.tapchibaobaohiemxahoi.gov.vn