Phụ nữ xứng đáng được tôn trọng

05/10/2020 02:34 PM

Một nửa thế giới này thuộc về phụ nữ. Điều này hẳn ai cũng biết rất rõ. Nhưng không phải ai cũng hiểu được, cảm thông được việc phụ nữ phải gánh chịu thiệt thòi từ ngàn xưa đến nay.

Xã hội phong kiến cho rằng “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (một con trai là có, mười con gái cũng bằng không) đã cho thấy sự xem thường phụ nữ như thế nào. Trong khi việc bếp núc, quán xuyến chuyện nhà, hậu cần, giáo dục con cái… đều đến tay phụ nữ. Hơn thế nữa, tất cả những đứa con nên danh trong xã hội, quyền cao chức trọng, đều do chính phụ nữ mang nặng đẻ đau mà ra. Quan niệm thiển cận ấy khiến phụ nữ mất đi vị thế, không thể tự khẳng định được mình.

Nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phái yếu cũng mạnh mẽ đứng lên, thoát ra khỏi vòng lễ giáo kìm kẹp để làm nên những kỳ tích khiến nam giới phải nể phục. Những nữ anh hào như Trưng Trắc, Trưng Nhị, Lê Chân, Lê Thị Hoa, Triệu Thị Trinh, Dương Khoan Khoáng, Bùi Thị Xuân… làm rạng danh đất Việt. Hay những nữ sĩ xuất chúng mượn những áng văn thơ để khẳng định vị thế phụ nữ đương thời: Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Thị Hinh (Bà Huyện Thanh Quan), Nguyễn Thị Duệ…

Xã hội ngày càng cởi mở hơn. Nền văn minh tân tiến đã giải phóng phụ nữ, đem lại bình đẳng cho phái yếu. Quyền sống, quyền cá nhân của phụ nữ được tôn trọng, đề cao, xóa bỏ mọi bất công mà họ đã phải gánh chịu từ ngàn năm qua. Từ thế kỷ XX, phụ nữ đã tự mình chung tay xây dựng đời sống trong mọi lĩnh vực mà trước kia chỉ dành riêng cho nam giới. Đã có rất nhiều gương nữ anh hùng trong chiến tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc xâm lược, bảo vệ Tổ quốc đi vào lịch sử: Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình, Võ Thị Thắng… Họ là tấm gương sáng cho mọi giới noi theo, góp phần thúc đẩy sự bình quyền, khẳng định vị thế phụ nữ trên trường quốc tế.

Ngày nay, thời bình, phụ nữ góp công trong rất nhiều lĩnh vực từ chính trị, giáo dục, y tế, văn hóa, nghệ thuật… cho đến thể thao. Bất kỳ ngành nghề nào, phụ nữ cũng khẳng định được vai trò của mình và có nhiều thành tích nổi bật so với nam giới. Vì vậy, mong rằng những ai còn tư tưởng bảo thủ xin hãy xóa bỏ suy nghĩ coi thường vai trò của phụ nữ trong xã hội. Mặt khác, việc những người con, người chồng chúc mừng, ngợi khen người mẹ, người vợ của mình nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), xin hãy kèm theo những hành động, những thông điệp ý nghĩa. Cùng sẻ chia, cảm thông, yêu thương, tôn trọng người phụ nữ của mình ngay những điều nhỏ nhặt nhất. Bởi phụ nữ xứng đáng được như thế.

Theo http://www.baophuyen.com.vn/