Tập trung kiểm soát dịch bệnh, ổn định kinh tế xã hội và đời sống nhân dân

03/08/2020 04:45 PM

Sáng 3/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng 7/2020 thảo luận việc thực hiện mục tiêu kép, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tháng 7/2020, cả nước đã tổ chức trong phạm vi quốc gia các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ với nhiều hình thức hết sức phong phú từ Trung ương đến địa phương, thể hiện truyền thống đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và giáo dục truyền thống, được nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền ủng hộ. Song, sau 99 ngày không có tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, trong tháng 7 đã xảy ra tình trạng một số địa phương có các ca dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An, Ban Mê Thuột; một số ca đã tử vong. Cùng với đó, một số huyện, một số điểm tại các địa phương đã thực hiện cách ly xã hội.

Thủ tướng nêu rõ do dịch lần 2 phức tạp, chúng ta vẫn tiếp tục coi chống dịch như chống giặc, mỗi gia đình, mỗi thôn, bản, làng xóm là một pháo đài; mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Cả nước đã tăng cường lực lượng cần thiết xử lý ổ dịch lớn của cả nước; nhiều địa phương có ổ dịch đã có những biện pháp cương quyết để ngăn ngừa, xử lý. “Chính phủ, các thành viên Chính phủ đánh giá cao những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu ở các địa phương có dịch. Nhiều nơi đã có những biện pháp hết sức sáng tạo, đặc biệt là những trung tâm lớn của TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều sẵn sàng có biện pháp mạnh mẽ hơn, bao vây, dập dịch”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, kinh tế vĩ mô ổn định, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ có phát triển khá hơn, hoạt động thương mại dịch vụ, nhất là kích cầu tiêu dùng nội địa đang tiếp tục phát triển. Đầu tư công được tiết kiệm tốt và chúng ta cần quyết tâm hơn trong nhiệm vụ này. FDI đầu tư tư nhân khá tích cực; trong đó đăng ký mới 7 tháng tăng 14,4% giải ngân trên 10,1 tỷ USD. Tháng 7 cũng là tháng phục hồi mạnh mẽ về số DN đăng ký thành lập mới. Trước khi dịch tái xuất hiện, tiêu dùng nội địa, nhất là dịch vụ du lịch đang phát triển rất tốt. Cùng với đó, ổn định xã hội được giữ vững; an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân được thực hiện tốt. Số hộ thiếu đói giảm mạnh đến 74,9%. An ninh trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại được giữ vững.

Bên cạnh đó là trong quý II và 6 tháng đầu năm 2020 đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, trong đó 2,4 triệu NLĐ mất việc. Tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước tăng 2,73%, khu vực thành thị tăng 4,46 %. Khoảng 17 triệu người giảm thu nhập do dịch bệnh, chưa kể chúng ta phải tiếp tục đưa đồng bào ở các nước về Việt Nam trên tinh thần “máu chảy, ruột mềm”. Việc này cũng làm ảnh hưởng nhất định đến vấn đề phòng, chống dịch bệnh và tỷ lệ thất nghiệp của nước ta.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 7, kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định. Chính sách tiền tệ được thực hiện linh hoạt, chủ động. Chỉ số CPI tháng 7/2020 chỉ tăng 0,4% và giảm 0,19% so với tháng 12 năm trước- mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, bình quân 7 tháng năm 2020, chỉ số CPI vẫn tăng 4,07% so với cùng kỳ. Nông nghiệp phát triển ổn định nhưng do nắng nóng kéo dài, sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân ở một số địa phương cũng bị ảnh hưởng (khoảng 30.000 ha lúa và rau màu bị khô hạn). Chăn nuôi gia cầm tiếp tục phát triển khá với tổng đàn gia cầm tăng 5,5%. Sản xuất công nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 chỉ tăng 3,6% so với tháng trước và tăng 1,1% so với cùng kỳ.

Hoạt động thương mại và dịch vụ tháng 7 tiếp tục xu hướng tăng trở lại nhờ các chính sách kích cầu tiêu dùng và du lịch nội địa. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 tăng 3,3% so với tháng trước và tăng 4,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tính chung 7 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn giảm 0,4%, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 4,8% (cùng kỳ năm 2019 tăng 9%). Hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định, dịch Covid -19 tái phát trở lại trong cộng đồng, diễn biến nhanh, phức tạp trong thời gian ngắn, với nguy cơ lây nhiễm cao trên diện rộng đang tác động mạnh đến nền kinh tế và toàn xã hội, đặc biệt sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tử vong tại Việt Nam. Vì vậy, trong những tháng cuối năm 2020 nhiệm vụ trước mắt và ưu tiên hàng đầu hiện nay là cần tập trung mọi nguồn lực, về tài chính, máy móc, trang thiết bị, vật tư… để phòng, chống, kiểm soát tốt dịch Covid-19, không để dịch lây lan rộng, bảo đảm an toàn và ổn định tâm lý nhân dân. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới, vừa giúp kích cầu nền kinh tế, vừa giúp tiêu thụ nguyên vật liệu và giải quyết vấn đề việc làm.

Các cơ quan hữu quan quan tâm xây dựng kịch bản tăng trưởng và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về tài khóa, tiền tệ và các công cụ chính sách khác nhằm phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội cho các tháng cuối năm 2020 và năm 2021. Nghiên cứu các chính sách nhằm giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN, người dân tiếp cận các nguồn tín dụng. Tập trung các giải pháp về an sinh xã hội, lao động, việc làm… Trường hợp cần thiết, nghiên cứu bổ sung thêm một số chính sách cần thực hiện trong những tháng cuối năm 2020 và cả năm 2021 để hỗ trợ trực tiếp các đối tượng, các vùng mới bị ảnh hưởng của dịch để duy trì phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội người dân…

Theo http://baobaohiemxahoi.vn