Chung sức vượt qua đại dịch để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội

15/04/2020 02:34 PM

Triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao luôn là điều trăn trở của những người làm công tác BHXH, BHYT. Vì thế, trong những ngày qua, tập thể CCVC BHXH tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp, chung sức vượt qua đại dịch Covid-19 để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong lúc dự Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 31/3 tại trụ sở UBND tỉnh, ông Võ Khánh Bình- Giám đốc BHXH tỉnh đã nhắn tin yêu cầu Chánh Văn phòng rà soát những CCVC có phương tiện đáp ứng được yêu cầu làm việc trực tuyến ở nhà theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 16/CT-TTg. Đồng thời, chuẩn bị phòng họp theo quy định, thông báo cho viên chức quản lý dự nghe quán triệt công việc.

Lãnh đạo BHXH và Bưu điện tỉnh thống nhất phương án chi trả lương hưu mùa dịch Covid-19

Sau khi nghe báo cáo tình hình, lãnh đạo BHXH tỉnh đã quán triệt đến toàn thể CCVC trong đơn vị về việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19; chốt lại số lượng viên chức làm việc tại cơ quan, số lượng viên chức làm việc tại nhà. Đồng thời, giao Văn phòng soạn thảo công văn triển khai thực hiện để ban hành ngay trong đêm. Đến 0 giờ 30 ngày 1/4/2020, Công văn số 271/BHXH-VP ngày 1/4/2020 về việc bố trí, tiếp nhận, giải quyết TTHC trong cao điểm phòng chống Covid-19 được lãnh đạo BHXH tỉnh ký và triển khai trong toàn hệ thống BHXH tỉnh.

Theo đó, từ ngày 1/4 đến 15/4, toàn tỉnh có 46 người làm việc tại cơ quan (chiếm 20,7% tổng số CCVC). Trong đó: Văn phòng BHXH tỉnh có 15 người, BHXH các huyện, thị có 31 người (3 người/đơn vị, riêng huyện Châu Thành 4 người). Ghi nhận kết quả từ ngày 1 đến ngày 10/4 cho thấy, các viên chức làm việc trực tuyến tại nhà đã thực hiện giao dịch điện tử, trao đổi trực tuyến qua các ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng, laptop… xử lý tốt các công việc được giao như đang làm việc tại cơ quan. Các phòng (bộ phận) nghiệp vụ giải quyết công việc thông qua các kênh giao dịch điện tử, gửi hồ sơ qua bưu điện, email, zalo. 100% CCVC cam kết cách ly khi có dấu hiệu nhiễm bệnh nộp cho chính quyền địa phương và cơ quan BHXH.

Đặc biệt, việc đôn đốc thu nộp BHXH, BHYT đối với các đơn vị SDLĐ được thực hiện thông qua các kênh giao dịch điện tử, trao đổi trực tuyến, zalo, điện thoại. Tiếp nhận, phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết các trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; giãn thời gian đóng, chậm đóng của các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua giao dịch điện tử, qua bưu điện và bộ phận “Một cửa” tại cơ quan BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện đối với 7.210 hồ sơ.

BHXH tỉnh Tiền Giang họp bàn triển khai nhiệm vụ trong thời gian phòng chống dịch Covid-19

Để thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, sáng 3/4, BHXH tỉnh chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức cuộc họp thống nhất phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Chiều cùng ngày, lãnh đạo BHXH tỉnh báo cáo và được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Dũng thống nhất phê duyệt phương án chi trả.

Theo đó, ngày 1/4, BHXH tỉnh đã chuyển 104.405.757.900 đồng cho Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ ATM cho 8.551 người. Ngày 3/4, Bưu điện tỉnh đã chuyển đầy đủ số tiền nêu trên vào tài khoản ATM người hưởng; đồng thời chuyển trên 5 tỷ đồng cho nhân viên đại lý mang đến tận nhà chi trả cho 982 người trên 80 tuổi (đến ngày 10/4 đã chi trả tại nhà cho 864 người với số tiền gần 4 tỷ đồng)…

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Chí Hùng- cán bộ hưu trí xã Tân Thuận Bình (huyện Chợ Gạo) cho biết: “Sau khi nghe đài xã phát tin buổi sáng, trong đó có nêu người hưởng lương hưu qua thẻ ATM được Bưu điện chuyển gộp tiền 2 tháng (tháng 4 và tháng 5) vào tài khoản trong ngày 3/4/2020, tôi đã đến cây ATM kiểm chứng, thì quả nhiên có số tiền như đài đã nêu. Thật cám ơn ngành BHXH, cám ơn chính quyền các cấp, trong thời kỳ cả nước tập trung phòng chống dịch Covid-19 mà họ vẫn quan tâm đến đời sống người nghỉ hưu và những người dân tại địa phương như chúng tôi”.

Ông Võ Văn Trạch- nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng trải lòng qua điện thoại: “Các cháu vừa đến chi tiền hưu trí cho chú 2 tháng luôn đó cháu. Được giải thích, nên chú mới hiểu rõ trong lúc tập trung phòng chống dịch mà Nhà nước ta rất quan tâm người hưu già neo đơn như chú. Chú rất biết ơn những người làm chính sách, nhất là lãnh đạo ngành BHXH và Bưu điện. Thật đáng tự hào cho hai ngành BHXH và Bưu điện tỉnh nhà đã nỗ lực cao, phục vụ quá chỉn chu vì chính sách an sinh xã hội trong thời gian phòng chống dịch Covid-19”.

Theo http://baobaohiemxahoi.vn