Bộ Y tế tiếp nhận 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

11/04/2020 01:28 PM

Hôm nay (10/4), Bộ Y tế đã tiếp nhận số tiền 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Với số kinh phí này, Bộ Y tế dự kiến sẽ sử dụng để mua 500 máy theo dõi bệnh nhân ≥ 5 thông số, 400 máy truyền dịch và 220 bơm tiêm điện để trang bị cho các cơ sở y tế trực tiếp phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Tại buổi lễ, ông Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng- Bộ trưởng Bộ TT-TT, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Quốc Cường- Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Trần Quốc Hùng- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thay mặt các cơ quan phát động nhắn tin tổ chức tiến hành trao, nhận và công bố (đợt 1) sử dụng kinh phí 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước, nhằm kịp thời hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh đến sức khoẻ, đời sống của nhân dân và các hoạt động kinh tế-xã hội của đất nước, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ TT-TT, Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19” trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (1407) để ủng hộ, đóng góp cho phòng chống dịch bệnh. Toàn bộ số tiền thu được từ ủng hộ của các thuê bao di động sẽ được sử dụng cho phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Với tinh thần tích cực, khẩn trương của trong công tác phòng chống dịch, Bộ TT-TT đã chỉ đạo các DN viễn thông và Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia khẩn trương tiến hành kết nối với các DN viễn thông di động trong vòng 24 giờ để thiết lập đầu số 1407. Đồng thời, khẩn trương đối soát số liệu và chuyển tiền ủng hộ qua tin nhắn về Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia. Bên cạnh đó, các DN viễn thông di động và Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia đã cùng tham gia đồng hành ủng hộ phòng chống dịch bằng việc miễn cước dịch vụ nhắn tin tới đầu số 1407 cho các thuê bao ủng hộ, khẩn trương đối soát số liệu và chuyển tiền ủng hộ qua tin nhắn về Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia.

Việc quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch bệnh qua tin nhắn từ thuê bao di động là kênh thuận lợi để nhân dân trên mọi miền đất nước, với điều kiện kinh tế khác nhau, đều có thể thể hiện sự quan tâm, đóng góp, ủng hộ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Đợt phát động nhắn tin đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn của xã hội. Tính đến ngày 9/4, số lượng tin nhắn ủng hộ đã đạt trên 2,2 triệu tin, với trên 133 tỷ đồng.

Với cú pháp nhắn tin: CV n gửi 1407 (trong đó, n là số lần ủng hộ). Mỗi tin nhắn sẽ đóng góp 20.000 đồng nhân n lần (trong đó n giới hạn từ 1 đến 100) để chung tay phòng chống dịch Covid-19. Số tiền ủng hộ của các chủ thuê bao di động qua tin nhắn sẽ tiếp tục được chuyển đến các cơ quan trực tiếp làm công tác phòng chống dịch bệnh để mua trang thiết bị, vật tư và thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong một diễn biến liên quan đến dịch Covid-19, tính đến 18 giờ hôm nay (10/4), Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 257 trường hợp.

Theo đó, “bệnh nhân số 256” (nam, 52 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ ở Đình Dù, Văn Lâm, Hưng Yên). Ngày 27/3, bệnh nhân từ Nga về sân bay Nội Bài trên chuyến bay số hiệu SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

“Bệnh nhân số 257” (nữ, 15 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội). Bệnh nhân là học sinh, đang nghỉ học ở nhà, không đi đâu. Ngày 20/3, “bệnh nhân số 243” (là bạn của bố bệnh nhân) đến nhà chơi và nói chuyện với bố bệnh nhân. Ngày 8/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, chảy nước mũi. Ngày 9/4, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 10/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bố bệnh nhân cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Còn theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19), hôm nay (10/4), tiếp tục ghi nhận thêm 16 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Cụ thể, có 9 bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương: “Bệnh nhân số 26, 86, 94, 148, 194, 202, 205, 237, 249; có 1 bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh là “bệnh nhân số 74”; có 1 bệnh nhân tại BV Nhi Đồng TP.HCM là “bệnh nhân số 204”; có 1 bệnh nhân tại BV Đà Nẵng là “bệnh nhân số 135”; có 2 bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Bình Thuận là “bệnh nhân số 36, 44”; có 2 bệnh nhân tại BV dã chiến Củ Chi là “bệnh nhân số 157, 171”.

Theo baobaohiemxahoi.vn