BHXH Cẩm Giàng (Hải Dương): Ngăn chặn 89 trường hợp trục lợi BHXH

20/03/2020 08:12 AM

Thời gian qua, những hành vi giả mạo giấy tờ KCB để trục lợi quỹ ốm đau, thai sản với số tiền lớn đã được BHXH huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

ẩm Giàng là một trong những địa phương có nhiều KCN với số thu BHXH, BHYT lớn; công tác giải quyết chế độ BHXH, BHYT luôn là nhiệm vụ nặng nề của đơn vị. Trung bình mỗi năm, số tiền giải quyết chính sách cho NLĐ trên địa bàn lên tới trên 100 tỷ đồng. Trong quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ, BHXH Cẩm Giàng đã rất thận trọng nên kịp thời phát hiện, ngăn chặn những chứng từ giả được các đối tượng mua từ các đầu mối phạm pháp.

BHXH huyện Cẩm Giàng tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ

Trao đổi với phóng viên, chị Trần Thị Thanh Loan- cán bộ chính sách (BHXH huyện Cẩm Giàng) cho biết: “Những năm qua (tính đến 29/2/2020) chị và đồng nghiệp đã phát hiện, ngăn chặn 89 trường hợp có biểu hiện trục lợi và đã chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Theo đó, hành vi chủ yếu là mua bán chứng từ giả từ các cơ sở KCB tuyến Trung ương, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng lương, giấy ra viện…”. Theo chị Loan, khi giấy chứng nhận nghỉ việc có logo và seri phản quang thì các đối tượng chuyển sang làm giấy ra viện giả. Hiện nay, dù đã có công cụ kiểm soát, nhưng tình trạng cung cấp chứng từ giả vẫn xảy ra…

Chị Loan cho biết thêm, những vụ trục lợi BHXH, BHYT rất phức tạp, đối tượng thực hiện cũng tinh vi. Do đó, bên cạnh rà soát giấy tờ do NLĐ chuyển đến, bộ phận chính sách còn phải chủ động tra cứu thông tin thông qua dữ liệu KCB trên Cổng TTĐT: gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn; tra cứu mẫu dấu và chữ ký của những người có liên quan trên Cổng TTĐT của BHXH Việt Nam  https://baohiemxahoi.gov.vn. Để phát hiện được những hành vi và chứng từ giả mạo đòi hỏi cán bộ BHXH phải có trực giác nhạy bén và linh cảm nghề nghiệp, chủ động kiểm tra, đối soát dữ liệu; đồng thời phải trao đổi thẳng thắn với NLĐ để nắm thông tin.

Chị Loan còn nhớ hồi tháng 5/2019, BHXH Cẩm Giàng tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ khi thực hiện KHHGĐ của một nữ công nhân trong DN FDI (có số ngày đề nghị hưởng là 7 ngày). Theo đó, giấy ra viện ghi của BV Bạch Mai, thời gian từ 25/4/2019 đến 1/5/2019, với chẩn đoán “đặt vòng tránh thai”. Khi tiếp nhận, bằng trực giác và linh cảm, bộ phận chính sách thấy có dấu hiệu nghi ngờ, do ngày nhập viện và ngày ra viện đều là ngày nghỉ lễ. Trong khi đó, con dấu và chữ ký lại không rõ, khi đối chiếu với mẫu dấu và chữ ký đã đăng ký thì không đúng. Vì vây, bộ phận chính sách đã thông báo làm việc với đơn vị xác minh về trường hợp này.

“Qua tra cứu dữ liệu quản lý thu cho thấy, người này là “phó trưởng phòng kinh doanh” của DN với mức lương đóng BHXH khá cao. Khi tiếp xúc, chị ta tỏ thái độ thách thức, không tích cực hợp tác cung cấp thông tin. Sau 4 lần làm việc với DN và người đề nghị thanh toán, cơ quan BHXH đã xác định người này sử dụng chứng từ giả để thanh toán… BHXH Cẩm Giàng kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật”- chị Loan chia sẻ.

Cùng với việc phát hiện, ngăn chặn hành vi làm giả chứng từ để trục lợi BHXH, cơ quan BHXH cũng luôn chú trọng đến công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT. Qua đó, góp phần tạo sự công bằng, bảo đảm quyền lợi đóng-hưởng cho NLĐ. Cùng với đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giúp NLĐ cập nhật thường xuyên và hiểu rõ các quy định của pháp luật nói chung và của Luật BHXH nói riêng, nhằm hạn chế tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Theo http://baobaohiemxahoi.vn