Đại lý thu góp phần đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến với mọi người dân

11/09/2018 03:36 PM

Những năm qua, công tác mở rộng, phát triển và nâng cao chất lượng mạng lưới Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT luôn được BHXH tỉnh quan tâm thực hiện. Nhiều nhân viên Đại lý thu thực sự là “cầu nối” tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Gắn bó với công tác thu BHXH, BHYT được gần 12 năm, cô Phạm Thị Ngữ là một trong những nhân viên Đại lý thu tiêu biểu của huyện Phú Hòa và là người hàng xóm thân thiện, người “tuyên truyền viên” đầy nhiệt huyết của người dân thôn Quy Hậu, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa.

Cô Phạm Thị Ngữ đang tập trung tìm hiểu phần mềm giao dịch điện tử BHXH, BHYT

Dù đã bước sang tuổi 55, cái tuổi mà lẽ ra người ta phải nghỉ ngơi để tận hưởng tuổi già. Tuy nhiên, cô Phạm Thị Ngữ, nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT xã Hòa Trị vẫn còn rất nhanh nhẹn và năng nổ trong việc làm Đại lý thu của mình. Với kinh nghiệm bao năm từ cuộc sống, cộng với thời gian gần 12 năm gắn bó với ngành BHXH, cô Ngữ đã vận động được hàng trăm, hàng nghìn người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện và đã giúp cho biết bao gia đình thoát khỏi cảnh nợ nần, túng thiếu mỗi khi ốm đau, bệnh tật phải nằm điều trị tốn kém. Trung bình mỗi năm, cô Ngữ vận động trên 1.500 người dân trong thôn tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, chừng ấy đối với cô Ngữ là chưa đủ, cô chia sẻ, tôi muốn vận động được thêm nhiều người dân nữa trong thôn tham gia BHYT, BHXH tự nguyện để họ chủ động phòng ngừa trong cuộc sống khi ốm đau, bệnh tật hoặc có cái để dành lúc về già khi không còn sức lao động.

Với ý nghĩ đó, hàng ngày, cô Ngữ không ngừng học tập, nâng cao kiến thức và chủ động tìm hiểu công nghệ thông tin để thực hiện thành thạo các quy trình giao dịch hồ sơ điện tử với cơ quan BHXH theo quy định. Bên cạnh đó, cô thường xuyên học hỏi, trau dồi các kiến thức về BHYT, BHXH thông qua các tờ gấp, các hội nghị, tập huấn do BHXH huyện và BHXH tỉnh tổ chức để kịp thời truyền tải nội dung thông tin chính sách giúp bà con nhân dân hiểu và tự giác tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Nhân viên Đại lý thu được ví như “cánh tay nối dài” của cơ quan BHXH mang chính sách BHXH, BHYT đến với mọi người dân

Còn với cô Nguyễn Thị Trang, nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT thôn Long Phụng, xã Hòa Trị chia sẻ, tận dụng lợi thế nhà mặt tiền lại gần chợ, cô tìm mọi giải pháp để vận động, tuyên truyền bà con tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trong đó giải pháp chủ yếu của cô là đến tận nơi, gặp tận mặt và vận động dài lâu. Nhờ đó mà tỷ lệ  tham gia BHYT toàn thôn Long Phụng luôn đạt trên 85% với hơn 2.000 người tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Bình quân, mỗi tháng cô Trang thu trên 50 triệu đồng tiền đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của người dân trong thôn và gần đây nhất cô đã vận động được 15 người tham gia BHXH tự nguyện. Cô Trang chia sẻ, để trở thành một đại lý thu hiệu quả, chiếm được cảm tình và niềm tin của người dân, giúp họ tự nguyện và có trách nhiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT thì nhân viên đại lý thu phải là người kiên trì, nhẫn nại, có tinh thần trách nhiệm cao và thực sự tâm huyết với công việc.

Việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT không chỉ đơn thuần là tìm đến nhà để vận động, gặp được người dân nhiều hay ít mà quan trọng hơn là thông qua tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của từng người, khiến họ tin tưởng, cảm thấy thoải mái và yên tâm khi tham gia. Muốn vậy, người làm đại lý thu phải gần gũi với người dân, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các gia đình để từ đó tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” và có những dẫn chứng phù hợp thì đối tượng mới hiểu được lợi ích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Tính đến 30/6/2018, toàn tỉnh có 765.042 người tham gia BHYT và 1.789 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, hệ thống Đại lý thu vận động được 1.104 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm tỷ lệ 61,7% và 125.925 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ gần 17% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT toàn tỉnh. Điều đó phần nào cho thấy được vai trò, tầm quan trọng của mạng lưới Đại lý thu trong tuyên truyền, vận động và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Đoàn Dự