Nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế cơ sở

30/06/2018 05:48 PM

Sau hơn 25 năm triển khai, chính sách BHYT đã góp phần quan trọng vào việc bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Năm 2018, chủ đề Ngày BHYT Việt Nam 01/7 là “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến y tế cơ sở” với mục đích truyền thông nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cơ sở, nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, nhanh nhất và thuận tiện nhất.
Thời gian qua, với việc xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, các trạm y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh đang từng bước được đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Trạm Y tế  phường 9, nằm ngay trung tâm thành phố Tuy Hòa và chỉ cách Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ vài km. Thế nhưng, mỗi ngày, trạm y tế này tiếp nhận từ 70 đến 80 lượt người dân đến khám và điều trị bệnh. Bà Phạm Thị Hồng Vân, trú tại địa phương, có 10 năm tham gia BHYT và cũng chừng ấy thời gian có mặt thường xuyên tại trạm để kiểm tra sức khỏe và  nhận thuốc điều trị một số bệnh liên quanđến tuổi già. “Nhẹ nhàng thăm hỏi, tận tình chăm sóc, môi trường khám bệnh trong lành” là những lời chia sẻ tâm tình của bà về phong cách phục vụ người bệnh cũng như môi trường làm việc tại Trạm y tế phường 9. Chính điều này đã tiếp thêm động lực và tinh thần để  bà Vân thấy an tâm, hài lòng trong những lúc ốm đau, bệnh tật phải đến đây điều trị. Bà Vân còn cho biết thêm, nhờ có thẻ BHYT mà chừng ấy thời gian tham gia bà tiết kiệm được hơn 32 triệu đồng tiền thuốc và chi phí điều trị bệnh, đặc biệt là khi bà bị bệnh cột sống phải mổ.

Còn tại Trạm Y tế xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa thì bình quân mỗi tháng tiếp nhận khoảng 300 lượt người đến khám và điều trị bệnh. Hiện nay, tỷ lệ dân số xã tham gia BHYT đạt 85% và đây là một thuận lợi cho công tác chăm sóc sức khỏe của người dân tại địa phương. Bình thường, ngoài công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế xã còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong khám và điều trị như: Với những bệnh mà tuyến huyện không điều trị được, Trạm sẽ làm thủ tục chuyển thẳng bệnh nhân xuống tuyến tỉnh để giúp người dân thuận lợi hơn trong việc khám và điều trị bệnh. Bác sỹ Nguyễn Văn Minh, Trưởng Trạm Y tế xã Sơn Định chia sẻ, nếu không có thẻ BHYT thì khi có bệnh mà cần đến phẫu thuật thì rất là tốn kém nên khi những người đến khám bệnh tại Trạm thì tôi cũng khuyên người bệnh nên tham gia BHYT  để phòng ngừa khi có ốm đau.

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc  BHXH tỉnh cho biết, việc chi trả BHYT trong thời gian qua đã được Chính phủ đưa vào nhiều danh mục chi trả hơn so với trước đây và nhiều dịch vụ mổ kỹ thuật cao hiện nay đã được quỹ BHYT chi trả, điều đó góp phần tạo thuận lợi rất lớn cho người tham gia, giúp họ bớt đi một phần gánh nặng tài chính.

Toàn tỉnh hiện có 112 trạm y tế xã, phường và hiện tại các cơ sở y tế này đã được đầu tư về cơ sở vật chất, con người. Đặc biệt, đến nay, 100 % trạm y tế xã đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh. Hoạt động này vừa góp phần giảm thủ tục hành chính, giúp cơ quan chuyên môn cấp trên quản lý tốt hoạt động khám, chữa bệnh ngay tại xã, phường.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi của chính sách BHYT; hướng người tham gia BHYT đến khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở để được chăm sóc sức khỏe kịp thời, giảm áp lực cho các cơ sở y tế tuyến trên, đồng thời giảm được chi phí hành chính. Đây cũng là mục tiêu mà Nghị quyết số 20 của Hội nghị TƯ 6, khóa XII của Đảng đã đề ra.

Thế Hoan