Phát huy vai trò Công đoàn trong bảo vệ quyền lợi tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người lao động

07/05/2018 09:14 AM

Với vai trò là “cơ quan đại diện của tầng lớp công nhân lao động”, thời gian qua, tổ chức Công đoàn ra sức bảo vệ quyền lợi chính đáng của mọi người lao động, nhất là việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Quyền lợi người lao động được đảm bảo – Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Luật BHXH (sửa đổi) quy định, tổ chức Công đoàn có quyền yêu cầu đơn vị lao động và cơ quan BHXH giải quyết kịp thời và đúng quy định các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT cho người lao động. Tại Phú Yên, tính riêng năm 2017, tổ chức Công đoàn các cấp đã phối hợp với cơ quan BHXH xét duyệt, giải quyết cho hơn 24.000 lao động hưởng các chế độ BHXH, BHTN, trong đó, giải quyết hưởng chế độ BHXH dài hạn hơn 1.000 trường hợp, hưởng trợ cấp BHTN hơn 3.000 trường hợp, hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức - phục hồi sức khỏe hơn 15.000 người.

Bên cạnh đó, các tổ chức Công đoàn còn thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát và kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định, chính sách nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Thông qua quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh năm 2017, tổ chức Công đoàn đã phối hợp cơ quan BHXH tỉnh kịp thời tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT gửi BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam để đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tế tại địa phương.

Một buổi tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn

Mặc khác, nhằm giúp người lao động kịp thời nắm bắt đầy đủ thông tin, hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT, tổ chức Công đoàn giữ vai trò nồng cốt trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách BHXH, BHYT đến đông đảo công nhân lao động làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp. Năm 2017, tổ chức công đoàn các cấp phối hợp các đơn vị liên quan triển khai 9 buổi tập huấn, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT với gần 1.500 lượt người tham dự; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và xã hội tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về Quan hệ lao động, tiền lương; BHXH; Việc làm, An toàn lao động; Giáo dục nghề nghiệp và tranh chấp lao động. Trong Tháng Công nhân 2017, bên cạnh việc tổ chức các buổi đối thoại, tuyên truyền, tổ chức Công đoàn thực hiện cấp phát gần hai nghìn bộ tài liệu và tư vấn trực tiếp chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho 15 lượt công nhân lao động tại  các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, thời gian qua do tác động của của nền kinh tế chung, tình hình sản xuất, kinh doanh của một số đơn vị lao động trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, ý thức chấp hành pháp luật tại một số đơn vị, doanh nghiệp còn nhiều hạn chế dẫn đến tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT còn xảy ra, ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động. Mặc khác, do nhiều vướng mắc trong các quy định của pháp luật về quy trình khởi kiện nên việc thực hiện khởi kiện ra tòa đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của tổ chức công đoàn chưa thực hiện được mà chỉ dừng lại ở việc trao đổi thông tin, đưa danh sách những đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN là trách nhiệm không chỉ của người sử dụng lao động mà còn là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội và mỗi người lao động. Với chức năng tham gia quản lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, tổ chức Công đoàn cần phát huy hơn nữa công tác tuyên truyền; phối hợp chặt chẽ các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát để hạn chế những tồn tại trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động.

Trần Đoàn