Bảo hiểm thất nghiệp – “Cứu cánh” của người lao động

06/06/2017 09:56 AM

Nhờ có chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) mà hàng nghìn người vơi đi phần nào gánh nặng cũng như khó khăn về tài chính khi mất việc làm. Với những lợi ích mang lại, BHTN đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành “cứu cánh” của nhiều người lao động.

Hiện nay, tình trạng mất hoặc thiếu việc làm đang là vấn đề nhức nhối của xã hội và là áp lực rất lớn đối với nhiều người lao động. Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, chính sách BHTN đã trở thành “cứu cánh” hỗ trợ cho người lao động khi bị mất việc làm. Khi bị mất việc làm, ngoài việc được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp theo quy định, người lao động còn được thông báo để tìm kiếm việc làm mới, hỗ trợ học nghề và tư vấn miễn phí về lao động - việc làm. Vì thế, nghĩa vụ của mọi người lao động khi đang làm việc tại cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp là phải tuân thủ việc tham gia đầy đủ BHTN.

Người lao động được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc

Tham gia BHTN, hàng tháng, người lao động đóng bằng 1% mức tiền lương, tiền công tháng nhưng khi nghỉ việc được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng lên tới 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN và được chi trả đầy đủ tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ. Anh Lê Hữu Tuấn, nhân viên Công ty cổ phần Cấp thoát nước Phú Yên chia sẻ, làm việc ở công ty hơn 5 năm, hàng năm tôi đều đóng BHTN. Với chính sách chính ưu đãi về BHTN của nhà nước, tôi yên tâm làm việc, tập trung năng suất lao động mang lại hiệu quả cho công ty.

Luật BHXH quy định, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm đóng BHTN cho người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động và chỉ khi đó, người lao động mới yên tâm lao động sản xuất tốt tại doanh nghiệp. Công ty cổ phần Cấp thoát nước Phú Yên là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt việc đóng BHTN cho người lao động. Ông Nguyễn Tấn Thuần, Phó Giám đốc công ty cho biết, tổng số lao động của công ty hiện trên 200 người với số tiền đóng BHXH, BHYT và BHTN năm 2016 trên 3 tỷ đồng, trong đó, đóng BHTN là  232 triệu đồng và hàng năm bình quân mỗi người lao động đóng BHTN trên dưới 1 triệu đồng. Ban lãnh đạo công ty luôn quan tâm, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động thể hiện qua việc đóng BHTN. Chính vì thế mà người lao động đang làm việc tại công ty luôn yên tâm làm tốt công việc được giao.

Tham gia BHTN, người lao động khi bị mất việc làm được hỗ trợ, tư vấn tìm việc làm mới – Nguồn: Internet

Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong tháng 4/2017, số thu BHTN toàn tỉnh đạt trên 13 tỷ đồng, tăng 979 triệu đồng so cùng kỳ năm trước. Chính sách BHTN đã góp phần tích cực trong việc giải quyết an sinh xã hội cho người lao động trong thời gian qua. Tham gia BHTN, người lao động khi mất việc làm không chỉ được trợ cấp một khoản kinh phí để trang trải cho cuộc sống, mà còn được giúp đỡ về mặt tinh thần, được tư vấn tìm việc làm và hỗ trợ đào tạo nghề và được hưởng BHYT. Được biết, trong thời gian tới cơ quan BHXH tỉnh sẽ tăng cường các giải pháp phối hợp với đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người lao động hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHTN, từ đó tạo được sự gắn bó bền chặt giữa người lao động và đơn vị sử dụng lao động.

Có thể thấy, BHTN đã và đang là chỗ dựa cho người lao động khi bị mất việc làm để họ ổn định cuộc sống, có điều kiện được học nghề và tìm việc làm mới. Tuy nhiên, để người lao động thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi từ chính sách BHTN, các cơ quan chức năng, đặc biệt là đơn vị lao động cần tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người lao động thấy được ích lợi và chủ động tham gia BHTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Thế Hoan