Về hưu trước tuổi: Người lao động nên cân nhắc

05/05/2017 02:07 PM

Kể từ ngày 01/01/2018, cách tính tỷ lệ phần trăm lương hưu đối với người lao động có sự thay đổi theo lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu hàng năm. Vì thế, hiện nay có nhiều người lao động có xu hướng muốn giám định y khoa để nghỉ hưu trước tuổi và được hưởng lợi cao hơn. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh.

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh Phú Yên

PV: Thưa ông! Xin ông cho biết cụ thể về quy định nghỉ hưu mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2018?

Giám đốc BHXH tỉnh Phú Yên Trần Quang Vinh: Luật BHXH số 58/2014/QH13 ra đời và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. Theo đó, nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung nhằm đảm bảo nguyên tắc đóng hưởng và đảm bảo sự  ổn định   lâu dài  của quỹ BHXH mà nhất là quỹ  hưu trí. Trong đó, thay đổi về chế độ hưu trí kể từ ngày 01/01/2018 đã làm cho nhiều người lao động, đặc biệt là lao động nữ quan tâm và có xu hướng muốn giám định y khoa để nghỉ hưu trước năm 2018 nhằm được hưởng mức lương hưu cao hơn.

Về tỷ lệ hưởng, Điều 56, Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định về mức lương hưu hàng tháng thì với lao động nữ, đủ 15 năm đóng BHXH được hưởng  45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và mỗi năm đóng BHXH thêm được cộng 3% trường hợp nghỉ hưu trước 01/01/2018. Từ ngày 01/01/2018, mỗi năm đóng thêm chỉ được cộng 2%. Với lao động nam, nghỉ hưu trước ngày 01/01/2018 chỉ cần đóng BHXH 15 năm thì được hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH nhưng nghỉ hưu vào năm 2018 cần đóng BHXH 16 năm mới được 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Tương tự, nghỉ năm 2019 là 17 năm đóng, năm 2020 là 18 năm đóng, năm 2021 là 19 năm đóng và từ năm 2022 trở đi là 20 năm đóng.

PV:  Vậy thưa ông, để nghỉ hưu theo chế độ này, nhiều người lao động có xu hướng muốn giám định y khoa để nghỉ hưu trước tuổi và được hưởng lợi cao hơn. Vấn đề này tại Phú Yên như thế nào?

Giám đốc BHXH tỉnh Phú Yên Trần Quang Vinh: Người lao động muốn nghỉ hưu sớm, ngoài điều kiện quy định về độ tuổi, số năm đóng BHXH còn phải giám định sức khỏe. Việc ra Hội đồng giám định y khoa để kiểm tra có suy giảm sức lao động hay không đều có quy trình, quy định cụ thể, không phải người lao động cứ muốn là có thể về hưu sớm trước tuổi và không phải ai nghỉ hưu sớm cũng có lợi, do mỗi năm người lao động nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ 2% lương hưu.

Như vậy, với những phân tích ở trên, người lao động phải xem xét hết thực tế, cụ thể từng trường hợp của mình để quyết định về việc nghỉ hưu nhằm đảm bảo quyền lợi khi tham gia và thụ hưởng chế độ vì  mức lương hưu tính hưởng cho người lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời gian tham gia đóng BHXH, mức đóng, giới tính, tuổi đời, điều kiện làm việc, thời điểm hưởng lương hưu và chính sách nghỉ hưu tại thời điểm hưởng, …

Tại Phú Yên, bình quân mỗi tháng có khoảng 50 người xin nghỉ hưu theo chế độ và đa số đúng đối tượng theo quy định.

PV: Thưa ông, để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, cơ quan BHXH tỉnh đã có những động thái gì trong công tác này?

Giám đốc BHXH tỉnh Phú Yên Trần Quang Vinh: Thời gian gần đây, cơ quan BHXH tỉnh thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền, tư vấn, đối thoại trực tiếp, phân tích những điểm được và chưa được cho từng đối tượng cụ thể để người lao động thấy rõ chính sách này mà có quyết định có lợi nhất theo quy định của nhà nước.

PV: Vậy theo ông, phải chăng tất cả người lao động nếu giám định y khoa để nghỉ hưu trước tuổi đều được hưởng lợi cao hơn không? Nếu không thì đối tượng nào và vì sao?

Giám đốc BHXH tỉnh Phú Yên Trần Quang Vinh:  Với những nội dung vừa trao đổi ở trên, tôi khẳng định rằng không phải ai nghỉ hưu trước năm 2018 đều có lợi hơn so với người nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi. Cụ thể:

Trường hợp, lao động nữ đã đóng BHXH đủ 25 năm thì việc nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có thể được hưởng tối đa lương hưu (tỷ lệ hưởng 75%). Nhưng nếu nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi thì sẽ mất thêm 5 năm đóng BHXH nữa mới đạt được mức tỷ lệ lương hưu tối đa, tức là phải đóng BHXH đủ 30 năm. Mặt khác, trường hợp nghỉ hưu mà chưa đủ tuổi theo quy định của Luật BHXH số 58/2014/QH13 thì còn phải giảm trừ tỷ lệ % do nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 2%. Chỉ có trường hợp lao động nữ đã đóng BHXH từ 30 năm trở lên và đủ điều kiện về tuổi đời về hưu (nữ 55 tuổi, hoặc nữ 50 tuổi có 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành) thì mức hưởng lương hưu khi về trước hay sau năm 2018 đều không bị ảnh hưởng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đặng Dự - Thế Hoan