Cần giải pháp nâng cao chất lượng KCB tại y tế trường học

15/09/2016 02:37 PM

Năm học 2015-2016, toàn tỉnh có 167.171 học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 96,86%, chưa đạt chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Trong năm, số thu BHYT HSSV đạt 84.050 triệu đồng, trong đó có 5.883 triệu đồng được trích cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Theo quy định về thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại y tế trường học (Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế và Tài chính), các trường học phải có ít nhất một cán bộ y tế có trình độ tối thiểu là trung cấp y và có phòng y tế thì mới được cấp kinh phí mua thuốc, trang thiết bị và dụng cụ y tế để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV. Tuy nhiên, theo báo cáo tổng kết công tác BHYT HSSV năm học 2015-2016, toàn tỉnh hiện chỉ có 115/441 trường (kể cả mầm non) có phòng y tế trường học riêng và trang bị dụng cụ đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho HSSV, còn lại các trường sử dụng phòng Đoàn, Đội.. làm góc y tế hoặc nơi tiếp nhận HSSV ốm đột xuất, do đó ảnh hưởng ít nhiều đến công tác tiếp nhận và điều trị bệnh cho HSSV.

Năm học 2015-2016, toàn tỉnh có 315/441 trường bố trí được cán bộ y tế. Tuy nhiên, trình độ chuyên môn cán bộ y tế tại trường học đạt chuẩn còn rất hạn chế, nhiều trường hợp cán bộ y tế là giáo viên kiêm nhiệm hoặc cán bộ khác không có nghiệp vụ về y tế dẫn đến các trường không được chuyển cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe cho HSSV, đồng thời cán bộ y tế gặp khó khăn trong vấn đề sơ cấp cứu và chuẩn đoán bệnh ban đầu cho HSSV.

Trước thực trạng trên, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác BHYT HSSV năm học 2016-2017, đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp các trường khẩn trương rà soát, nắm lại tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trường học, nếu phát hiện hư hỏng, chưa đảm bảo nhanh chóng trang bị, sửa chữa để kịp thời phục vụ năm học mới; đối với các trường chưa bố trí được cán bộ y tế thì tạm thời thực hiện mô hình ký hợp đồng với cán bộ tại Trạm Y tế xã để đảm bảo phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của HSSV được đảm bảo.

Nguồn kinh phí từ Quỹ BHYT dành cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại y tế trường học bình quân mỗi năm khoảng 6,665 tỷ đồng, góp phần quan trọng phát triển y tế trường học nói riêng và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe HSSV nói chung. Về lâu dài, để công tác KCB ban đầu tại y tế trường học được đảm bảo, tạo dựng được niềm tin cho phụ huynh và HSSV để từ đó tích cực tham gia BHYT, thiết nghĩ các ngành, các cấp cần có phương án và giải pháp đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV được tốt nhất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Trần Đoàn