Bảo hiểm y tế: Chăm sóc sức khỏe cho nhiều bệnh nhân mãn tính

16/05/2016 02:46 PM

Bảo hiểm y tế (BHYT) được nhiều người quý như “Phao cứu sinh” cho những bệnh nhân nghèo. Đặc biệt, BHYT đã giúp cho nhiều người mắc các bệnh mãn tính có điều kiện khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe trong thời gian dài, giảm bớt gánh nặng chi phí trong quá trình điều trị. Chọn ghi ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa.

Bà Nguyễn Thị Hương 63 tuổi, sống tại xã Hòa An, huyện Phú Hòa bị mắc bệnh tiểu đường gần 10 năm nay và phải điều trì thường xuyên, liên tục. Cứ 10 ngày, bà Hương phải đi khám, lấy thuốc, 3 tháng lại tiếp tục xét nghiệm máu một lần và chính nhờ có thẻ BHYT nên gánh nặng về chi phí cũng đỡ phần nào cho gia đình, đồng thời sức khỏe cũng được ổn định liên tục nhiều năm qua. Bà nói: “Khi đến khám, điều trị tại bệnh viện thì thấy nhân viên nhiệt tình, trách nhiệm nên mình cũng an tâm phần nào”.

Trường hợp khác là ông Trần Ngọc, cùng trú tại xã Hòa An là một hộ cận nghèo đang mắc bệnh cao huyết áp, xương khớp và nhiều bệnh khác của tuổi già. Ông Ngọc cho hay, nhờ có thẻ BHYT nên mới có cơ hội đi đến trạm y tế, bệnh viện để khámđiều trị bệnh, nếu không thì cũng chịu chết không có tiền để đi khám bệnh. Ông Ngọc hớn hở nói:  “Mình ở quê vài chục ngàn đã lớn lắm rồi, khi mắc bệnh làm gì có tiền để thuốc than, nhờ có thẻ BHYT nên đỡ phần nào”.

Được biết, xã Hòa An, huyện Phú Hòa hiện có trên 5.000 hộ với 19.000 khẩu đã có khoảng 70% dân số tham gia BHYT. Trạm Y tế xã Hòa An được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất và đội ngũ y bác sỹ phục vụ cho công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Mỗi ngày, trạm y tế tiếp nhận trên 50 lượt người đến khámđiều trị, ngoài ra trạm còn tổ chức siêu âm, đỡ đẻ cho những bệnh nhân có nhu cầu. Bác sỹ Lê Văn Mân, Trưởng trạm Y tế xã Hòa An, huyện Phú Hòa cho biết: “Mình phải nhiệt tình chăm sóc chu đáo với bệnh nhân, chỉ có như thế mới nâng cao được uy tín của trạm và tạo được lòng tin cho bà con khi đến đây. Mình chia ca, phân lịch trực đảm bảo phục vụ tốt cho bà con”.

Hiện nay, Nhà nước có chính sách hỗ trợ 70% chi phí tham gia BHYT cho các hộ cận nghèo, người dân chỉ phải bỏ ra 30% chi phí còn lại. Những người ở các hộ cận nghèo đã thấy được giá trị của thẻ BHYT, nhất là những người thường xuyên ốm đau. Ông Nguyễn Ngọc Đăng Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An, huyện Phú Hòa cho biết: “Nhờ có thẻ BHYT mà sức khỏe của người dân được đảm bảo, nhất là hộ nghèo. Xã đang phấn đấu sẽ tiếp tục vận động để bà con tự nguyện tham gia BHYT với mục tiêu cao hơn hiện nay là 76%. Để làm được điều đó, mình cứ lấy dẫn chứng những người có bệnh hiểm nghèo đi vận động những trường hợp chưa tham gia BHYT”.

Có thể thấy, BHYT đã và đang là cứu cánh cho những bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Chính sách BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp; đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân. Trong thời gian tới, xã Hòa An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến người dân về các chính sách của BHYT và đưa ra các giải pháp hữu hiệu đưa tỷ lệ tham gia BHYT đạt 100%.

Đặng Dự

(Đài Phát thanh – Truyền hình Phú Yên)