Cánh cửa an sinh rộng mở cho người lao động tự do

05/04/2016 08:02 AM

Chính sách BHXH tự nguyện (bổ sung) giúp người lao động tự do được hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động. Trong ảnh: Công nhân làm việc tại Cơ sở sản xuất nước mắm Bà Mười, TX Sông Cầu - Ảnh: T.HÀ

BHXH là một trong những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, trong đó có BHXH tự nguyện. Chính sách BHXH tự nguyện thể hiện tính nhân văn đối với lao động tự do khi họ được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động.

CÁNH CỬA AN SINH RỘNG MỞ

Ngày 20/11/2014, Luật BHXH do Quốc hội khóa XIII thông qua đã thể chế và hoàn thiện các quy định về chính sách BHXH theo hướng mở rộng, nâng cao quyền tham gia và thụ hưởng chế độ chính sách cho đông đảo nhân dân lao động vì mục tiêu an sinh cho mọi người lao động khi về già. Theo đó, chính sách BHXH tự nguyện đã mở rộng về đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng và chế độ thụ hưởng.

Cụ thể, luật không giới hạn tuổi trần tham gia BHXH tự nguyện, giúp mọi người lao động có thể tham gia khi có đủ điều kiện. Mức đóng bằng 22% mức thu nhập/tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Ngoài ra, căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ, Nhà nước sẽ có quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, luật cũng linh hoạt mở ra các phương thức đóng: hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng/lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau. Khi hết tuổi lao động, người đóng BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu tính từ tháng liền kề sau khi đủ thời gian tham gia BHXH.

Chị Nguyễn Thị Lệ Huyền ở xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa), từng làm kế toán cho một công ty tư nhân ở TP Tuy Hòa, cho biết: “Tôi có hơn 3 năm làm kế toán cho công ty kinh doanh các mặt hàng điện tử, nên trong thời gian này, tôi được công ty đóng BHXH. Sau, vì lập gia đình và có con nhỏ nên tôi thôi việc ở công ty. Tuy vậy, tôi vẫn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện hàng tháng. Tôi làm vậy với mong muốn khi mình còn trẻ, khỏe thì có phần tích lũy để khi về già không phải phụ thuộc hoàn toàn vào con cháu và bản thân mình cũng thấy yên tâm hơn”.

ĐỂ CHÍNH SÁCH ĐẾN VỚI NGƯỜI DÂN

Chính sách BHXH tự nguyện đã mở rộng, nâng cao quyền lợi cho người lao động nhưng vì là chính sách có bổ sung thêm nhiều điểm mới nên nhiều người lao động chưa kịp thời nắm bắt. Vì vậy, để BHXH tự nguyện thực sự đi vào cuộc sống cần phải có sự triển khai đồng bộ và hiệu quả giữa các cấp, ngành…

Chị Ngô Thị Ngọc Cẩm ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) đang kinh doanh các mặt hàng sữa tại nhà, thu nhập rất tốt nhưng chị lại chưa có nhiều thông tin về BHXH tự nguyện. Chị chia sẻ: “Chính sách cũng có rồi, tôi cũng có nghe giới thiệu qua về BHXH tự nguyện nhưng chưa tham gia được vì không biết thủ tục như thế nào. Tôi cũng muốn chuẩn bị tài chính để khi lớn tuổi không phải lo lắng nhiều về vấn đề tiền bạc”.

Chính sách BHXH tự nguyện theo quy định của Luật BHXH hiện hành đã mở ra cho người lao động tự do cơ hội tham gia và thụ hưởng chính sách an sinh một cách dễ dàng; góp phần làm tăng độ bao phủ của chính sách này, đồng thời khẳng định: chính sách BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng là “Cầu thang có tay vịn” cho mọi người lao động.

Để có thể đưa được chính sách đến với người dân, có thể tiếp cận với người lao động tự do bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền, vận động, thuyết phục, khuyến khích và hỗ trợ để họ quan tâm, lắng nghe, nhận thức và tin cậy chính sách BHXH tự nguyện sẽ là chỗ dựa vững chắc khi họ không may gặp phải những rủi ro trong cuộc sống hay hết tuổi lao động. Những hoạt động này tiến hành thường xuyên có thể giúp người lao động chuyển biến phần nào tâm lý chỉ lo trang trải cho những việc trước mắt hoặc chỉ tích lũy bằng các hình thức khác hơn là việc tham gia BHXH tự nguyện, để chuẩn bị cho tương lai, đảm bảo cho cuộc sống, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho con cháu khi hết tuổi lao động.

Ông Trần Quang Phương, Chánh Văn phòng BHXH tỉnh

Theo baophuyen.com.vn