Truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên báo chí: Góp phần quan trọng vào các kết quả nổi bật của Ngành

18/01/2024 08:33 AM

Chiều 17/1, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về kết quả thực chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023 đến các nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách.

Tham dự Hội nghị có: Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cùng gần 100 nhà báo, phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã thông tin khái quát về các kết quả nổi bật của Ngành trong năm 2023 và thông tin kết quả Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024 của BHXH Việt Nam sáng 17/1.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, năm 2023, toàn Ngành BHXH Việt Nam đã triển khai quyết liệt, toàn diện các mặt công tác với đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp và đạt được nhiều kết quả nổi bật; hoàn thành, hoàn thành vượt các chỉ tiêu trọng yếu trên lĩnh vực An sinh xã hội.

Toàn Ngành đã hoàn thành vượt chỉ tiêu về độ bao phủ BHXH, BHTN, BHYT; công tác thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT được triển khai với nhiều giải pháp; đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người tham gia, tối ưu hóa các quỹ; góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người lao động và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Công tác quản lý tài chính, quản lý quỹ được thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả, tối ưu hóa đầu tư, sử dụng quỹ; phục vụ chi trả kịp thời cho người tham gia và thụ hưởng gắn thực hiện nhiệm vụ thu, chi, giải quyết chính sách, quản lý quỹ và phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; chống lãng phí và trục lợi quỹ.

Toàn Ngành cũng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và triển khai quyết liệt, có hiệu quả Đề án 06 tạo đột phá trong quản lý, được người dân, xã hội đánh giá cao; ứng dụng hiệu quả công nghệ số; các thủ tục hành chính (TTHC) thường xuyên được rà soát, đơn giản hóa nhằm tạo thuận lợi tối đa phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đạt được những kết quả đó, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành trung ương; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương; trong đó, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đã tích cực vào cuộc góp phần quan trọng để công tác truyền thông, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT tiếp tục được tăng cường triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa” và có nhiều đổi mới theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, bài bản để dân biết, dân hiểu, dân tin và tham gia BHXH, BHYT. Năm 2023, các cơ quan thông tấn, báo chí toàn quốc đã đăng tải hơn 32.000 tin, bài, phóng sự… về BHXH, BHYT, BHTN.

“Đó là một sự đóng góp lớn của các cơ quan thông tấn, báo chí, của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên giúp lan tỏa chính sách BHXH, BHYT đến đông đảo người dân, người lao động, người sử dụng lao động; tạo đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Thay mặt lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn sự vào cuộc, đóng góp tích cực của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, nhất là những người làm chuyên trách công tác này”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Nhà báo, phóng viên phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi tại Hội nghị

Nhận định năm 2024 bối cảnh kinh tế - xã hội sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thực hiện nhiệm vụ của Ngành, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí, đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên tiếp tục quan tâm, lan tỏa chính sách BHXH, BHYT bằng các tác phẩm sáng tạo, thiết thực nâng cao nhận thức về ý thức, trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT, cùng chung tay, góp phần để cùng ngành BHXH Việt Nam hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ bảo đảm an sinh cho người dân.

Tại Hội nghị, nhiều nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã phát biểu chúc mừng các kết quả nổi bật của Ngành trong năm 2023; đồng thời đánh giá cao công tác thông tin, chia sẻ, phối hợp truyền thông của BHXH Việt Nam thời gian qua. Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên mong muốn, thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác này, tổ chức thường xuyên các hội nghị thông tin, cập nhật kiến thức về chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho đội ngũ làm báo; tăng cường hoạt động thực tế địa phương để các bài viết, phóng sự thêm màu sắc, hấp dẫn. Một số vấn đề về sửa Luật BHXH, thanh toán chi phí KCB BHYT vượt tổng mức theo Nghị định số 75, hộ kinh doanh cá thể tham gia BHXH, công tác thanh tra, xử lý nợ đóng BHXH, BHYT… cũng được các nhà báo, phóng viên quan tâm, đặt câu hỏi.

Ghi nhận các ý kiến góp ý, thắc mắc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đã có những thông tin, giải đáp cụ thể; chỉ đạo Trung tâm Truyền thông tiếp tục tăng cường, chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp, đổi mới các nội dung, hình thức cung cấp thông tin.

Nhân dịp xuân mới Giáp Thìn 2024, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh gửi lời chúc tốt đẹp đến đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách về BHXH, BHYT; đồng thời, hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp tích cực từ các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác truyền thông về BHXH, BHYT thời gian tới./.

Theo https://baohiemxahoi.gov.vn