Ngành BHXH Việt Nam triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024

17/01/2024 01:46 PM

Sáng 17/1, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế mạnh và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan. Tại các điểm cầu tỉnh Phú Yên có đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh; các đồng chí lãnh đạo BHXH tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Hội nghị được tiếp sóng tại điểm cầu UBND 9 huyện, thị xã trong toàn tỉnh với thành phần tham dự là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp huyện và cấp xã.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Phú Yên

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, vượt qua những khó khăn trong năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần tạo nên gam màu tươi sáng của bức tranh an sinh xã hội chung của toàn quốc. Đặc biệt, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành ở Trung ương; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương; toàn Ngành đã triển khai quyết liệt, toàn diện các mặt công tác và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Theo đó, đã hoàn thành vượt chỉ tiêu về độ bao phủ BHXH, BHYT. Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,35% (vượt 0,15% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ) với trên 93,3 triệu người tham gia, vượt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 68/2022/QH15 của Quốc hội, tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân. Số tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2023 chiếm 2,69% số phải thu. Đây là tỷ lệ chậm đóng thấp nhất từ năm 2016 trở lại đây (giảm từ 6% của năm 2016 xuống còn 2,69%).

Công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT được triển khai với nhiều giải pháp; đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người tham gia, tối ưu hóa các quỹ; góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của NLĐ và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Công tác quản lý tài chính, quản lý quỹ được thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả, tối ưu hóa đầu tư, sử dụng quỹ; phục vụ chi trả kịp thời cho người tham gia và thụ hưởng gắn thực hiện nhiệm vụ thu-chi, giải quyết chính sách, quản lý quỹ và phát triển người tham gia BHXH, BHYT; chống lãng phí và trục lợi quỹ.

Trong năm 2023, tổng thu chi các quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là gần 912 nghìn tỷ đồng liên quan đến hầu hết người dân, tổ chức và DN. Trong đó, tổng số thu các quỹ là hơn 472 nghìn tỷ đồng, tổng số chi các quỹ là hơn 439 nghìn tỷ đồng. Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và triển khai quyết liệt, có hiệu quả Đề án 06, tạo đột phá trong quản lý, được người dân, xã hội đánh giá cao; ứng dụng hiệu quả công nghệ số; các TTHC thường xuyên được rà soát, đơn giản hóa nhằm tạo thuận lợi tối đa phục vụ người dân, DN.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn chung, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đáng chú ý, BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT; công tác giải quyết, chi trả các chế độ đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Bên cạnh đó, cùng với Bộ Công an đi đầu trong triển khai Đề án 06, tạo đột phá trong quản lý, được người dân, xã hội đánh giá cao. "Tôi nhớ gói hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp trong vòng một tháng, trên 30.000 tỷ trong 2 tháng rất nhanh và kịp thời, có tác dụng lớn"- Phó Thủ tướng chia sẻ.

Thay mặt Lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, thành tích và sự cố gắng của toàn ngành BHXH Việt Nam trong bối cảnh với nhiều khó khăn, thách thức. Đồng thời, Phó Thủ tướng nêu những định hướng một số nhiệm vụ năm 2024, trong đó cần chủ động nắm bắt, đánh giá những vướng mắc để tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật được hiệu quả. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ trong việc sửa đổi Luật BHXH, Luật BHYT.

Nhân dịp này, ghi nhận những thành tích xuất sắc trong trong phong trào thi đua yêu nước của các cá nhân, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước, Thủ Tướng Chính phủ đã quyết định tặng thưởng phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động và Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc cho các cá nhân trong ngành BHXH Việt Nam.

Quang Phương