Chính phủ giao dự toán thu, chi năm 2016 của BHXH Việt Nam

18/02/2016 02:00 PM

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 244/QĐ-TTg về giao dự toán thu chi năm 2016 của BHXH Việt Nam. Cụ thể:

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Dự toán tổng số thu là 269.294 tỷ đồng; trong đó thu BHXH 158.443 tỷ đồng, BHYT 66.288 tỷ đồng; thu BH thất nghiệp 10.363 tỷ đồng; tiền sinh lời của hoạt động đầu tư tài chính 34.200 tỷ đồng.

Dự toán chi năm 2016 được giao là 200.047 tỷ đồng; trong đó chi chế độ BHXH từ quỹ BHXH 110.121 tỷ đồng; chi chế độ BH thất nghiệp 7.371 tỷ đồng; chi khám, chữa bệnh BHYT 72.700 tỷ đồng; chi phí quản lý BHXH, BHYT, BH thất nghiệp 9.855 tỷ đồng.

Mức chi hỗ trợ cho UBND xã, phường, thị trấn để thực hiện lập danh sách tham gia BHYT trên địa bàn (gồm: chi in ấn, phô tô tài liệu, biểu mẫu và chi thù lao cho người lập danh sách) từ nguồn chi phí quản lý BHYT là 5.000 đồng/người, tính theo danh sách tăng, giảm đối tượng.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong năm 2016, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định về điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và Nghị định về điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp đối với giáo viên mầm non có thời gian công tác trước năm 1995 theo Điểm d Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 99/2015/NQ-QH13 ngày 11//11/2015 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016; kết quả phát triển đối tượng tham gia hoặc đối tượng thụ hưởng thay đổi so với số đối tượng làm căn cứ xây dựng dự toán; Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu dự toán thu, chi có liên quan cho BHXH tương ứng với mức điều chỉnh theo chế độ mới, tăng hoặc giảm đối tượng tham gia, đối tượng thụ hưởng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, gắn hiệu quả sử dụng chi phí quản lý với kết quả phát triển đối tượng tham gia. Đẩy mạnh các hoạt động giao dịch điện tử, cải cách thủ tục nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, góp phần tiết kiệm chi phí cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chịu trách nhiệm xây dựng, phê duyệt kế hoạch chi tiết về ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành BHXH; chỉ đạo và tổ chức kế hoạch phù hợp với lộ trình cải cách TTHC; chủ động quản lý và sử dụng kinh phí theo kế hoạch, đảm bảo có hiệu quả và theo đúng các quy định của pháp luật. Khẩn trương triển khai thực hiện Quyết định số 2527/QĐ-TTg ngày 31/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho chủ đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước năm 2016. Chỉ đạo và tổ chức thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản theo quy định của pháp luật về đầu tư công về xây dựng.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam căn cứ kế hoạch, dự án thuê dịch vụ công nghệ thông tin thực hiện việc tin học hóa tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ động sử dụng kinh phí từ quỹ dự phòng BHYT để thanh toán; định kỳ hằng quý báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện./.

Theo baohiemxahoi.gov.vn