Tiện ích khi nhận lương hưu qua thẻ ATM

21/05/2024 02:24 PM


Nhằm mục tiêu phục vụ tốt hơn quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, cùng với hình thức chi trả lương hưu bằng tiền mặt, BHXH tỉnh đang tích cực phối hợp với các ngân hàng thực hiện chi trả qua tài khoản ATM. Việc nhận lương hưu qua tài khoản ATM mang lại nhiều tiện ích, là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Bà Phạm Thị An, 58 tuổi ở khu phố Nguyễn Huệ, phường 5, thành phố Tuy Hòa đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản ATM từ năm 2022, Bà An phấn khởi chia sẻ thuận tiện khi chọn phương thức nhận trên: “Tiện lợi lắm, hàng tháng, cô không phải mất công đến điểm chi trả xếp hàng, đợi đến lượt mà đều đặn tiền tự chuyển vào tài khoản”. Với lương hưu có sẵn trong tài khoản, bà An khi chi tiêu sinh hoạt hoặc mua sắm có thể thanh toán ngay trên điện thoại mà không cần mang theo tiền mặt nên không lo sợ thiếu tiền hoặc bị mất mát.

Bà Phạm Thị Mai phấn khởi chia sẻ những thuận lợi khi chọn nhận lương hưu qua thẻ ATM thay vì nhận tiền mặt

Sống  cùng khu phố với bà An, bà Phạm Thị Mai, 67 tuổi đăng ký nhận lương hưu bằng hình thức chuyển khoản qua thẻ ATM gần hai năm nay nên đều đặn vào ngày 5 hàng tháng, lương hưu sẽ tự động được chuyển vào tài khoản cá nhân. Rất đồng tình với phương thức nhận lương hưu qua thẻ ATM, bà Mai cho biết: “Tiền lương hưu có sẵn trong tài khoản, hàng tháng các khoản chi phí định kỳ như: Tiền điện, nước, mạng internet,… sẽ tự động trừ nên cô đỡ vất vả đi lại”. Bà Mai cho biết thêm, “Giờ lớn tuổi và không nhạy công nghệ nên khi có lương hưu cô vẫn phải ra trụ ATM để rút tiền nhưng vẫn thuận lợi hơn rất nhiều so với việc phải đến trực tiếp điểm chi trả để nhận lương hưu vì không mất nhiều thời gian và có thể kiểm soát được lượng tiền cần rút theo nhu cầu sử dụng hàng ngày”.

Còn với bà Trần Thị Hoa, 76 tuổi ở khu phố Long Châu, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, trước đây bà nhận lương hưu bằng tiền mặt nhưng nhiều lúc đau ốm phải làm giấy ủy quyền cho con gái đi nhận thay nên mất rất nhiều thời gian và công sức. Bởi thế, hiện nay bà Hoa đã chuyển qua hình thức nhận bằng thẻ ATM, đến hạn, tiền sẽ tự động chuyển vào tài khoản và bà Hoa chủ động hơn trong việc chi tiêu sinh hoạt.

Hiện nay, người nhận lương hưu qua tài khoản sẽ được hỗ trợ miễn phí mở tài khoản, phát hành thẻ ATM; đăng ký dịch vụ E-bangking; thanh toán và chuyển tiền trực tuyến không dùng tiền mặt. Ngoài ra, người dân có thể gửi tiết kiệm ngân hàng bằng hình thức trực tuyến hoặc được nhận tiền lãi ngân hàng khi chưa rút hết tiền lương hưu có trong tài khoản ATM. Với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức này bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh được sai sót, giảm bớt áp lực thời gian trong tổ chức chi trả và các bước trung gian, bảo đảm người tham gia được nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Phương: “Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản là chủ trương của Chính phủ và của Ngành BHXH Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận với các dịch vụ an sinh xã hội. Những người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM sẽ được cơ quan BHXH chuyển trực tiếp vào tài khoản nên sẽ nhận tiền sớm hơn so với người đi nhận tiền tại các điểm chi trả tiền mặt”. Tính riêng trong năm 2023, tại khu vực đô thị, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho 7.249 người, chi trả chế độ BHXH một lần cho 5.121 người; chế độ trợ cấp thất nghiệp đạt tỷ lệ 99% người hưởng.

Được biết, Ngành BHXH Việt Nam đang phối hợp với Bộ Công an triển khai thí điểm việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại một số địa phương: Nam Định, Điện Biên, Đà Nẵng, TP HCM và Sóc Trăng trước khi nhân rộng trên toàn quốc.

Trần Đoàn